Hoa Kỳ mua Tên lửa SAM “Nâng cao” cho Ukraine

Tại cuộc họp thượng đỉnh, Mỹ thông báo, có thể sẽ viện trợ thêm cho Ukraine các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung giúp họ phòng thủ tốt hơn.
Tờ CNN dẫn tin cho hay, trong tuần này Mỹ sẽ công khai kế hoạch mua các hệ thống phòng không tầm trung hoặc tầm xa cho Kiev, đây là một phần của gói viện trợ quân sự mà Mỹ đã hứa.

Tại nhóm G7, ông Biden nói rằng Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho Ukraine các loại vũ khí hạng nặng và tiên tiến hơn để họ có thể đối phó với Nga.

Để đáp lại sự trợ giúp từ Ukraine, Mỹ cho biết, các hỗ trợ quân sự khác có thể sẽ được công bố trong tuần này gồm: Đạn pháo và radar trinh sát pháo binh.

Hoa Kỳ đưa ra thông báo trên trong bối cảnh, phía Ukraine nhiều lần kêu gọi Mỹ và phương tây tiếp viện thêm các hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung NASAMS ( NASAMS là loại vũ khí có thể đánh chặn các mục tiêu có khoảng cách 100 km). Tuy nhiên việc bính lính Ukraine có thể sử dụng vũ khí thì mất khá nhiều thời gian.

Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm trung NASAMS

Kể từ ngày xảy ra xung đột Nga- Ukraine, Mỹ và phương tây luôn viện trợ vũ khí, đạn dược cho Ukraine. Vào tuần trước, phía Mỹ viện trợ quân sự bổ sung 450 triệu USD cho Ukraine, và 4 hệ thống pháo phản lực phóng loạt M142 HIMARS đi kèm đạn pháo cho các hệ thống pháo binh khác.

Trước đó nữa Hoa Kỳ cho biết họ đã cung cấp thêm 1 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine, một gói bao gồm các hệ thống pháo binh, đạn dược và vũ khí phòng thủ bờ biển.

Theo tờ CNN, các quan chức Mỹ tin rằng quân đội Nga có kế hoạch duy trì khả năng chiến đấu ở miền đông Ukraine, thông qua các cuộc tập kích dồn dập bằng pháo và rocket hạng nặng.