Hiện doanh thu năng lượng của Nga tăng cao sau các lệnh cấm vận

Theo Cố vấn cấp cao của Mỹ về an ninh năng lượng toàn cầu cho biết Moscow đang thu lợi lớn từ bán nhiên liệu hoá thạch so với trước khi tấn công Ukraina.

Hochstein cho biết, Nga đang nhận được nhiều doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch so với thời điểm xảy ra xung đột Ukraina. Giá năng lượng toàn cầu đã tăng bởi các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã giúp Moscow giảm bớt tác động của các hạn chế từ phương Tây.

Khi được hỏi liệu Moskva có đang kiếm được nhiều tiền hơn từ hoạt động buôn bán dầu khí so với cách đây vài tháng hay không, ông Hochstein trả lời: “Tôi không thể phủ nhận điều đó”.

Những lệnh trừng phạt của Mỹ và EU không làm giảm giá trị của nhiên liệu hóa thạch mà còn giúp kích hoạt giá dầu và khí đốt toàn cầu. Hiện giá dầu thô Brent đạt mức cao nhất trong ba tháng là trên 123 USD / thùng.

Hoa Kỳ công nhận doanh thu năng lượng của Nga tăng sau các lệnh cấm vận.

Ngoài ra, Nga có thể bán nhiều dầu hơn cho những khu vực khác, bao gồm cả các nước tiêu thụ năng lượng lớn là Trung Quốc và Ấn Độ, bằng cách giảm giá dầu từ các nước khác.

Ông Hochstein cho biết mặc dù doanh số bán hàng của Nga cho Trung Quốc và Ấn Độ đã được chiết khấu, nhưng giá thị trường toàn cầu tăng có nghĩa là doanh thu của Nga hiện nay có thể cao hơn.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế thông tin, trong tháng 5 doanh thu từ dầu của Nga đã tăng 50% tương dương với 20 tỷ USD mỗi tháng.

Theo nhà phân tích hàng hóa ông Kpler, lượng mua dầu của Ấn Độ trong tháng 5 đã tăng hơn gấp đôi so với tháng trước, đạt mức cao kỷ lục trên 840.000 thùng / ngày và có khả năng sẽ tăng trở lại vào tháng 6.

Ấn Độ liên tục nhập dầu từ Nga.

Khi được hỏi về quan điểm của mình về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các quốc gia như Ấn Độ, ông Hochstein cho biết điều quan trọng nhất là làm giảm doanh thu của Nga và giảm thiểu tác động của giá nhiên liệu tăng cao trong nước và đối với các đồng minh

Ông Hochstein nói thêm rằng, việc cắt giảm nhu cầu sử dụng nhiên liệu hóa thạch của châu Âu sẽ làm giảm sự phụ thuộc vào Nga, và rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các công ty tư nhân của họ nhằm thúc đẩy khu vực sử dụng bộ điều nhiệt thông minh để tăng hiệu quả sưởi ấm và làm mát.