Hiện cây ATM của Nga vẫn chưa thể nhận diện đồng tiền mới

Nhà nước Nga cho biết, ở thời điểm hiện tại tờ tiền mới định giá 100 ruble mới sẽ chưa được lưu thông và nó có thể mất từ ​​6 tháng đến một năm để các máy ATM và thiết bị tính tiền của Nga cập nhật và có thể nhận dạng.

Theo tờ Kommersant vào ngày 1/7, Ngân hàng Trung ương Nga đã cho ra mắt tờ tiền mới trị giá 100 ruble, đồng tiền này được cho là có độ bền cao hơn và các tính năng bảo mật tốt. Tờ tiền này được in hai biểu tượng, mặt trước là hình Tháp Spasskaya của Điện Kremlin và mặt sau là Đài tưởng niệm binh sĩ Nga Rzhev.

Một trong những khó khăn khi lưu hành tờ tiền mới là việc nhà sản xuất ATM và thiết bị thanh toán của Mỹ đã rời khỏi Moscow.

Cũng theo tờ Kommersan, một nguồn tin dấu tên nói rằng: “Trong tình hình địa chính trị này, rất khó để tưởng tượng rằng Nga sẽ là thị trường được ưu tiên phát triển”.

Họ cảnh báo rằng, không biết khi nào mới được sử dụng tờ tiền giấy mới, do cơ quan cung cấp dịch vụ không đồng ý cập nhật các thông tin của đồng tiền.

Các tờ tiền hiện vẫn đang được lưu hành tại Nga

Ông Sergei Belov – Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga tuyên bố, có thể phải mất từ ​​6 tháng đến một năm để các máy ATM và thiết bị tính tiền của Nga cập nhật và có thể nhận dạng tờ 100 ruble.

Tuy nhiên, hiệp hội Ngân hàng Nga – một tổ chức phi chính phủ đại diện cho quyền lợi của 145 thành viên, đã yêu cầu ngừng sử dụng các tờ tiền 100 ruble vào mùa xuân này. Vì có khoảng 60% máy ATM và các máy tính tiền của Nga đều là hàng nhập khẩu.

Hiện Ngân hàng của Moscow đang có kế hoạch lưu thông thêm tờ 1.000 và 5.000 ruble mới trong năm 2023.