Người nhiễm biến thể Delta có tải lượng virus gấp 300 lần phiên bản cũ?

Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết, người nhiễm biến thể Delta có tải lượng virus gấp 300 lần phiên bản cũ

Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 24/8, quan chức Bộ Y tế Lee Sang Won cho biết tải lượng virus cao hơn có nghĩa virus lây lan dễ dàng hơn từ người sang người, làm gia tăng ca bệnh và nhập viện, theo The Guardian.

Theo DCA, tải lượng virus của người nhiễm biến thể Delta sẽ giảm dần theo thời gian, từ 300 lần giảm còn 30 lần sau 4 ngày, còn hơn 10 lần sau 9 ngày và giảm xuống bằng với nhiễm biến thể khác sau 10 ngày. Nghiên cứu của KDCA so sánh tải lượng virus của 1.848 bệnh nhân nhiễm biến thể Delta với 22.106 bệnh nhân nhiễm biến thể khác.

Nhiều người xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 ở Seoul vào ngày 15/7. (Ảnh chụp màn hình Reuters)

Trong họp báo ngày 248, quan chức Bộ Y tế Lee Sang Won cho biết tải lượng virus cao hơn có nghĩa virus lây lan dễ dàng hơn từ người sang người, làm gia tăng ca bệnh và nhập viện.

Ông Lee cho biết thêm, điều này không có nghĩa biến thể Delta có khả năng lây nhiễm cao hơn 300 lần. Chúng tôi cho rằng tốc độ lây nhiễm của biến thể Delta cao hơn 1,6 lần so với biến thể Alpha và cao hơn khoảng 2 lần so với phiên bản gốc của virus SARS-CoV-2.

Biến thể Delta lần đầu được ghi nhận ở Ấn Độ, còn biến thể Alpha được ghi nhận ở Anh. Biến thể Delta đang chiếm đa số các ca bệnh trên thế giới. Dù các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt nhất đã được áp dụng ở khu đô thị Seoul trong 6 tuần qua, làn sóng Covid-19 thứ 4 ở Hàn Quốc vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi biến thể Delta làm phức tạp các biện pháp chống dịch, theo Yonhap.

Số ca mắc COVID-19 trong ngày ở Seoul lập đỉnh mới

KDCA sáng 25/8 thông báo quốc gia này đã phát hiện thêm 2.155 ca COVID-19 mới, trong đó có 2.114 ca lây nhiễm trong nước, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên 241.439 ca. Số ca bệnh thông báo hàng ngày trong 50 ngày liên tiếp đã ở mức trên 1.000 ca.

Công nhân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại một công trường xây dựng ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 24/8/2021 (Ảnh chụp màn hình TTXVN)

Hàn Quốc thông báo có thêm 9 ca tử vong do COVID-19, nâng số người tử vong bởi đại dịch này lên 2.237 người. Tỷ lệ tử vong hiện là 0,93%. Trong số các ca lây nhiễm trong nước, 673 ca là ở Seoul, cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát vào năm ngoái. Tỉnh Gyeonggi xung quanh Seoul có 579 ca và 117 ca là ở thành phố cảng phía Tây Incheon.

Các nhà chức trách cho biết các vụ lây nhiễm tập thể, cùng với các ca bệnh không rõ nguồn lây đang khiến cuộc chiến chống dịch bệnh của nước này trở nên khó khăn. Các ca bệnh lây nhiễm biến thể Delta rất dễ lây lan cũng làm cho các nỗ lực chống dịch bệnh trở nên phức tạp. Trong tuần qua, Hàn Quốc đã thông báo 3.062 ca nhiễm biến thể mới, và 99% trong số đó là nhiễm biến thể Delta.

Khu vực Seoul và vùng phụ cận, nơi chiếm một nửa dân số 52 triệu người của Hàn Quốc, đã giãn cách xã hội ở cấp độ 4, mức cao nhất trong số các biện pháp phòng chống dịch 4 cấp của Chính phủ Hàn Quốc, trong 6 tuần qua. Các biện pháp giãn cách xã hội hiện tại sẽ có hiệu lực cho đến ngày 5/9 tới.