Thương vong sau động đất Haiti tăng sốc lên gần 7.000 người

Số người thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng ở Haiti hôm thứ Bảy tới nay đã lên tới 1.297 người, với hàng nghìn người khác bị thương.


Theo Reuters, một trận động đất mạnh 7,2 độ richter đã tấn công bán đảo phía Nam của Haiti sáng thứ Bảy, 14/8. Đến tối cùng ngày, khu vực này tiếp tục ghi nhận cơn dư chấn mạnh 5,8 độ richter.

(Ảnh chụp màn hình)

Giới chức Haiti cho biết số người thiệt mạng trong trận động đất đã tăng lên tới 1.297 người, với gần 5.700 người khác bị thương. Cho tới nay, lực lượng cứu hộ hiện vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những người mắc kẹt trong đống đổ nát.

Ảnh chụp màn hình

Theo đó, trận động đất xảy ra cách Nippes chưa đầy 10 km và gây ra thiệt hại đáng kể cho các thị trấn lân cận. Trận động đất đã kéo theo một loạt dư chấn làm rung chuyển khu vực tây nam của Haiti.

Ảnh chụp màn hình

Theo hình ảnh từ những video từ các thị trấn Jérémie và Les Cayes cho thấy nhiều ngôi nhà đã đổ sập, và các bệnh viện địa phương được báo cáo là đã quá tải chỉ trong vòng một giờ sau cơn địa chấn.

Ảnh chụp màn hình

Nhiều người dân đã phải ngủ ngoài trời cả đêm thứ Bảy vì ám ảnh với trận động đất mạnh 7 độ richter hồi năm 2010 từng khiến hàng trăm nghìn công dân Haiti thiệt mạng.

Ảnh chụp màn hình

Thủ tướng Haiti, ông Ariel Henry cùng ngày đã ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài một tháng.

(Ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, tình hình Haiti được dự đoán sẽ tiếp tục trở nên phức tạp khi quốc gia Caribe này chuẩn bị đón một cơn bão nhiệt đới mới có tên Grace.

Ảnh chụp màn hình
Ảnh chụp màn hình
Ảnh khảo sát thiệt hại từ trên cao do thủ tướng Cộng hòa Haiti đăng trên Twitter. (ảnh chụp màn hình)
(Ảnh chụp màn hình)

Tại thị trấn Les Cayes gần đó, nhiều tòa nhà đã đổ sập hoặc hư hại nghiêm trọng. Lực lượng cứu hộ tại đây vẫn nỗ lực tìm kiếm người gặp nạn.

Đường phố ở Les Cayes, Haiti. (Ảnh chụp màn hình)

Tại Les Cayes, người dân địa phương cho biết nước biển có tràn vào đất liền trong thời gian ngắn nhưng sau đó đã rút. Dù vậy, nhiều người dân đã không khỏi hoảng sợ vì e ngại sóng thần. Truyền thông Haiti đưa tin một số người dân đã bỏ chạy lên núi.

(Ảnh chụp màn hình)

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh cho các cơ quan chức năng lập tức phản ứng sau trận động đất tại Haiti. Ông Biden chỉ định bà Samantha Power, người đứng đầu Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ, làm điều phối viên nỗ lực này.

Cơn bão Grace dự kiến sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến Haiti và Cộng hòa Dominica từ thứ Hai hoặc thứ Ba. Với tốc độ gió hiện tại vào khoảng 64km/h, Grace có thể khiến Haiti phải hứng lượng mưa lên tới 250mm.