Hải quân Nga bắt đầu tập trận ở biển Baltic giữa căng thẳng Ukraine

Ngày 9/6, Nga cho hay đã bắt đầu tập trận hải quân với khoảng 60 tàu chiến ở Biển Baltic, do cuộc chiến leo thang với Ukraina cộng thêm với việc việc Phần Lan, Thụy Điển xin gia nhập NATO.

Hàng chục tàu Nga hôm thứ Năm đã tham gia các cuộc tập trận quân sự ở Biển Baltic sau khi Thụy Điển và Phần Lan tuyên bố đã gia nhập NATO.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố rằng các tàu thuộc hạm đội Baltic của nước này sẽ có nhiệm vụ huấn luyện để bảo vệ các tuyến đường trên biển và các căn cứ của hạm đội.

Ông nói rằng có tổng 60 tàu và 40 máy bay đang tham gia cuộc diễn tập cũng sẽ diễn ra trên đất liền tại các bãi tập ở vùng Kaliningrad của Nga.

Cuộc tập trận hải quân diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và NATO gia tăng sau khi Thụy Điển và Phần Lan đệ trình hồ sơ gia nhập EU.

Nếu tư cách thành viên của họ – hiện đang bị Thổ Nhĩ Kỳ phong tỏa – được chấp thuận, Nga sẽ trở thành quốc gia không thuộc NATO duy nhất trên Biển Baltic.

Hạm đội Baltic tập trận với sự tham gia của 60 tàu chiến. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Để bày tỏ sự ủng hộ việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập thành công vào NATO, tham mưu trưởng Hoa Kỳ ông Mark Milley đã có mặt tại Stockholm vào thứ Bảy trên tàu USS Kearsage, đây là tàu chiến lớn nhất của Hoa Kỳ từng cập cảng Stockholm.

Chuyến thăm của ông diễn ra khi NATO tiến hành các cuộc tập trận hải quân thường niên ở Biển Baltic mang tên “Baltops 22”.

Biển Baltic nằm ở phía bắc Châu Âu, được các quốc gia thành viên NATO là Đan Mạch, Estonia, Đức, Latvia, Lithuania và Ba Lan bao quanh.

Quanh biển Baltic cũng có Phần Lan, Thụy Điển và Nga. Phần Lan và Thụy Điển gần đây nộp đơn xin gia nhập NATO trong bối cảnh căng thẳng gia tăng sau chiến sự Ukraina.