Hai kiểu người nên tìm để kết giao cả đời: Bạn chỉ việc nỗ lực, trời xanh sẽ có an bài

Bất kỳ những điều gì trong cuộc sống này của chúng, tốt, hay xấu không nằm ở nơi khác, mà ở chính cách sống của mỗi người. Trên thế giới này có hai kiểu người tuyệt đối sẽ không bị cuộc sống bạc đãi, đáng để kết giao cả đời. Hãy cùng tìm hiểu xem đó là ai nhé:

Thứ nhất là, những người chăm chỉ nỗ lực, sau cùng sẽ nhận được hồi đáp xứng đáng

(Ảnh minh họa)

Có một câu nói như này: “Chúng ta đều như nhau, trẻ tuổi và mơ hồ.

Bên dưới lại có người bình luận nói rằng:

“Chúng ta không giống nhau, ước mơ sẽ mang lại cho mỗi người một ánh hào quang khác nhau.”

Quả thực là vậy, quá khứ không thể quay đầu, tương lai chẳng ai biết, chúng ta chỉ có thể sống hết mình cho hiện tại.

Do đó, chỉ cần bạn nghiêm túc sống, sống thật chăm chỉ và nỗ lực, một ngày nào đó bạn sẽ tìm thấy viên kẹo ngọt bị cuộc sống ẩn đi.

(Ảnh minh họa)

Câu chuyện về tiệm bánh bao nhỏ

Ngày xưa, có một đôi vợ chồng nọ mở một cửa hàng nhỏ bán bánh bao. Trước cửa chỉ dán một tờ giấy màu đỏ viết tên tiệm. Bên trong là một cái nồi hấp, một ngày hấp không được bao nhiêu chiếc bánh bao. Hàng xóm xung quanh có người cảm thấy lo lắng cho họ, một ngày bán được có vài cái bánh như vậy thì mưu sinh kiểu gì đây?

Thế nhưng chẳng ai ngờ được, vài tháng sau đó, người đến mua bánh càng ngày càng đông. Tờ giấy đỏ ngoài cửa được viết thêm vào vài chữ, bắt đầu bán thêm cả bánh hấp, bánh tam giác….Qua thêm vài tháng nữa, tiêm bánh bao bắt đầu bán cả xôi, trứng muối, tương tự làm, dưa chua…

Có người chia sẻ câu chuyện của cặp vợ chồng này miêu tả họ giống như “ngọn cỏ rung rinh sau cơn mưa”.

Đúng vậy, ngọn cỏ tuy mong manh, nhưng lại mang một sức sống mãnh liệt. Thông qua nỗ lực không ngừng nghỉ mỗi ngày, hai vợ chồng nọ đã biến cửa tiệm của mình ngày càng trở nên phát đạt.

Đời người 10 phần thì có tới 8,9 phần không như ý

Đâu đó trong xã hội này, chúng ta có thể vô tình bắt gặp ai đó từ bỏ không muốn cố gắng nữa. Nhưng cũng đôi lúc có thể nhìn thấy những sinh mệnh nhỏ bé đang ngoan cường nỗ lực hướng về phía ánh mặt trời. Cuộc sống sẽ không bao giờ bạc đãi những người trân trọng nó bằng cả trái tim.

Ai cũng hiểu rằng, người luôn cố gắng nỗ lực, nghiêm túc với cuộc sống, không từ bỏ hi vọng dù ở đỉnh cao hay đáy sâu của cuộc sống đều là những người đi được xa nhất, cười được tươi nhất.

Vậy nên, hi bạn chậm lại, nghiêm túc sống, bạn sẽ phát hiện ra: Dù chỉ là một bát cơm, một món rau, nhưng mỗi ngày trôi qua đều rất tươi đẹp. Bạn hãy chăm chỉ sống hết mình mỗi ngày cho hiện tại, và đừng bỏ qua mỗi một cơ hội và nỗ lực nhỏ nhặt nhất. Tất cả những khó khăn bạn đã chịu đựng sau cùng sẽ trở thành con đường dẫn đến tương lai..

Thứ hai là, người biết tự nhìn nhận lỗi của mình, hoàn thiện bản thân theo hướng tích cực

Đã là con người, thì ai cũng bình thường, cũng có đi sai đường, có lúc mắc sai lầm, tất cả đều không đáng sợ. Điều đáng sợ chính là thói quen trốn tránh, phàn nàn, không biết tự xem xét lại bản thân, không biết tự suy ngẫm lại mình.

(Ảnh minh họa)

Có một câu chuyện từ xa xưa thế này, một vị huyện lệnh được mọi người công nhận là quan thanh liêm, nhưng tính tình của ông có chút cổ quái. Ông hay nổi nóng khi thẩm án, có khi còn mắng vào mặt người khác, nhưng không ai dám nhắc nhở ông.

Tuy nhiên, để lâu sẽ không tốt, lúc này trợ tá của vị huyện lệnh ấy đã nghĩ ra một cách…

Trong một lần thẩm án, vị huyện lệnh kia thấy phạm nhân không chịu nhận tội, đang chuẩn bị nổi nóng thì người trợ tá bỗng quát to:

“Tội dân to gan kia, chứng cứ nay đã rành rành, ngươi còn không nhận tội? Người muốn bị hành hình ư?”

Nghe tiếng quát, mọi người đều giật mình, tất cả đều im lặng nhìn người phò tá, không dám lên tiếng. Vị huyện lệnh cũng bất ngờ, ông đang định nhắc nhở phò tá thì bỗng nhiên nhớ ra bản thân trong lúc thẩm án hình như cũng thường xuyên lớn tiếng nổi nóng như vậy.

Sau khi kết thúc buổi thẩm án, vị huyện lệnh đã tự xem xét lại mình, quyết tâm sau này khi thẩm án sẽ không nổi nóng hay lớn tiếng vô cớ như vậy. Thế là từ sau ngày đó, huyện lệnh đã giảm bớt đi tính nóng nảy, ngày càng được người dân yêu mến, trở thành một huyện lệnh có tiếng thơm xa gần.

Vậy đấy, người ta sống ở đời, khó khăn mấy cũng không đáng sợ, đáng sợ là không tự nhìn nhận lại bản thân để sửa đổi. Câu hỏi khó nhất đối với một người chính không phải là không thấu được lòng người, mà là bản thân mình cũng không thấu được.

Có người từng nói rằng: “Người biết tự nhìn nhận, xem xét lại bản thân, nhất định không phải người phàm tục.”

Vậy nên, người biết nhìn nhận bản thân, biết hướng nội nhìn vào bên trong mình, người đó sẽ càng biết đồng cảm, rộng lượng với người khác, và dần dần sửa đổi, nâng cao bản thân mình. Người đó dám nhận mình sai, không đắm chìm trong sự reo hò hay kiêu ngạo, cũng không dừng lại trước khó khăn hay thất bại.

Và lời cuối, mong bạn khi xảy ra bất cứ chuyện gì, đừng bao giờ chỉ biết đổ lỗi cho hoàn cảnh hay những người xung quanh. Khi ấy, hãy biết nhìn nhận lại chính mình, luôn nỗ lực để trở nên hoàn thiện hơn theo hướng tích cực.

Cuộc đời ngắn ngủi còn lại, mỗi người nếu ai cũng có thể nghiêm túc sống, biết tự suy ngẫm về bản thân, làm tốt từ những chuyện nhỏ nhặt nhất, sẽ trở thành người được cuộc đời ưu ái.