Hài hước: Giảm thời gian tắm vì khủng hoảng năng lượng

Bộ trưởng Kinh tế ông Robert Habeck cho rằng tắm thời gian ngắn dưới vòi sen hơn sẽ giúp Đức vượt qua cuộc khủng hoảng năng lượng cấp tính

Phó Thủ tướng đồng thời là Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết một lần nữa ông đã phải “giảm mạnh” thời gian tắm dưới vòi hoa sen để đối phó với cuộc khủng hoảng năng lượng cấp tính.

Bộ trưởng nói với tạp chí Der Spiegel hôm thứ Sáu rằng, việc không sưởi ấm các căn hộ vào mùa đông cũng sẽ giúp Đức vượt qua những khó khăn được cho là do Nga gây ra.

Khi được hỏi về đóng góp của cá nhân trong nỗ lực tiết kiệm khí đốt mà Đức phải đối mặt vào mùa đông, ông Habeck cho biết ông luôn tuân thủ các khuyến nghị của Bộ “Tôi đã một lần nữa giảm đáng kể thời gian tắm của mình”.

Vị Bộ trưởng này dường như tự hào về khả năng “tắm nhanh” của mình, và đã “bật cười” khi đồng nghiệp người Hà Lan nói về kế hoạch khuyến khích mọi người giảm thời gian tắm trung bình từ 10 còn 5 phút. “Tôi chưa bao giờ tắm 5 phút trong đời”.

Ông Habeck cho biết bản thân hầu như không sưởi ấm căn hộ của mình vào mùa đông vì anh ấy “dậy lúc 6 giờ, rời đi lúc 7 giờ” và trở về vào tối muộn. Tuy nhiên, Habeck thừa nhận ông là một “tấm gương xấu” vì ông được hưởng mức lương cấp bộ mà “những người khác chỉ mơ ước”.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck

Thủ tướng Habeck khẳng định có những người “đã không sưởi ấm tất cả các phòng trong căn hộ của họ vào mùa đông năm ngoái.” Ông cảnh báo rằng điều tồi tệ nhất vẫn chưa đến, vì các công ty năng lượng đang “dần dần” tăng giá.

“Sẽ có nhiều người bị ảnh hưởng hơn,” ông nói thêm rằng “chúng tôi đã ở trong một tình huống mà Đức chưa từng có” và mô tả đây là “một cuộc khủng hoảng khí đốt”.

Ông Habeck cảnh báo đến tình huống xấu nhất là “các công ty phải ngừng sản xuất, công nhân của họ [sẽ] bị sa thải, chuỗi cung ứng sẽ sụp đổ; mọi người sẽ lâm vào cảnh nợ nần để trả các hóa đơn sưởi ấm của họ; người dân sẽ ngày càng nghèo hơn và sự thất vọng sẽ nhấn chìm cả quốc gia ”.

Habeck đã gợi ý một số cách độc đáo để khắc phục tình trạng thiếu năng lượng trong quá khứ. Vào tháng 4, ông đề nghị làm việc tại nhà, tránh lái xe và đạp xe.

Kéo rèm trong khi sưởi ấm các căn hộ vào buổi tối

Kéo rèm trong khi sưởi ấm các căn hộ vào buổi tối và hạ nhiệt độ phòng xuống một độ cũng nằm trong danh sách các phương án hữu ích của Bộ trưởng. Hai biện pháp kết hợp với nhau sẽ giúp tiết kiệm tới 5% năng lượng tiêu thụ.

Hôm thứ Sáu, Habeck cho biết ông vẫn tin rằng Nga đang giảm dần khối lượng cung cấp khí đốt để giữ giá cao và gia tăng áp lực lên người dân Đức “làm dấy lên cảm giác bất an và sợ hãi.”

Tuần trước, dòng khí đốt qua đường ống dẫn dưới biển từ Nga đến Đức đã bị cắt giảm tới 60%. Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga cho biết điều này là do các vấn đề kỹ thuật phát sinh từ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Moscow.

Theo Gazprom, nhà cung cấp thiết bị Siemens Energy của Đức đã không đưa các thiết bị bơm khí về trạm nén khí đúng hạn. Các tuabin được sửa chữa cho đường ống Nord Stream hiện đang bị mắc kẹt tại một cơ sở bảo trì ở Canada do lệnh trừng phạt của Ottawa đối với Nga.

Hôm thứ Năm, Điện Kremlin cũng đáp trả những cáo buộc chống lại Moscow của Đức và một số quốc gia phương Tây khác. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Nga đã nổi tiếng là nhà cung cấp năng lượng đáng tin cậy .