Hà Nội kiểm tra giấy đi đường: Nhiều nơi ùn xe đầu giờ sáng

Sáng nay 9/8 là buổi đầu tiên Hà Nội thực hiện kiểm tra chặt chẽ giấy đi đường sau chỉ đạo mới của TP vào tối 8/8. Nhiều người không kịp có giấy tờ bổ sung nên đã xảy ra ùn ứ xe tại nhiều điểm kiểm soát.

Thay vì trước kia chỉ phải mang giấy đi đường do cơ quan cấp kèm theo chứng minh nhân dân/căn cước công dân, thì nay người dân phải bổ sung cả các giấy tờ khác như lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị.

 kiểm tra lý do ra đường ở chốt Mai Động. (Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Theo ghi nhận từ Vietnamnet sáng 9/8 cho thấy, nhiều chốt kiểm soát trong nội đô thực hiện kiểm tra nghiêm ngặt giấy đi đường của người dân, gây tình trạng ùn ứ cục bộ tại các trạm kiểm soát.

(Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Khoảng 6h30, tại chốt kiểm soát đường Đê La Thành (đoạn giao nhau với đường Giảng Võ), nơi đây đã có nhiều phương tiện qua lại, Tổ công tác kiểm tra giấy đi đường với từng người.Do quy định còn rất mới nên các lực lượng làm nhiệm vụ chỉ kiểm tra giấy đi đường và giấy tờ tùy thân.

chốt Đào Tấn (phường Ngọc Khánh) .(Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Vào giờ cao điểm sáng, thời điểm này, những người ra đường có lý do chủ yếu là đến nơi làm việc, vì vậy, lượng người qua các chốt cũng tăng lên.

chốt kiểm soát Đê La Thành. (Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Tại chốt kiểm soát ở Đê La Thành đã có hiện tượng ùn ứ phương tiện cục bộ, có thời điểm chốt đã nới lỏng để tránh gây ùn tắc.

chốt Đào Tấn (phường Ngọc Khánh) . (Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Một số chốt kiểm soát chưa siết chặt việc kiểm tra dẫn đến tình trạng đông người đi lại trên đường, không thực hiện nghiêm việc giãn cách, ảnh hưởng đến kết quả phòng, chống dịch Covid-19.

(Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Nhiều người đi đường phản ánh lại, do Hà Nội có văn bản vào tối Chủ Nhật nên sáng nay họ chưa kịp bổ sung các giấy tờ như lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công… của cơ quan đơn vị.  Do đó, lực lượng chức năng tại chốt sẽ lập biên bản để nhắc nhở chứ không xử phạt những trường hợp này.

(Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Nhiều người chưa làm theo mẫu giấy đi đường mới, phải quay đầu

Cũng trong sáng nay, Công an phường Phương Liên (Đống Đa) đã xử phạt một công dân 1 triệu đồng với lý do giấy xác nhận mà cơ quan anh này cấp không đúng theo mẫu giấy UBND TP đã ban hành.

(Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Người này trình bày: “Công ty tôi không biết mẫu giấy đi đường do UBND Hà Nội ban hành. Từ ngày 27/7 đến nay, tôi vẫn sử dụng mẫu giấy cơ quan cấp để đi làm hàng ngày”.

(Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Còn tại chốt kiểm tra của xã Tả Thanh Oai (huyện Thanh Trì) đặt ngay “cửa ngõ” ra vào xã, gần với Trường THPT Ngô Thì Nhậm và Trường Kỹ thuật Công nghiệp.

Ghi nhận tại chốt xã Tả Thanh Oai. (Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Đoạn đường này ùn tắc cục bộ vào sáng nay, do lượng người đi làm đông vào đầu tuần, trong khi lực lượng tại chốt kiểm tra mỏng. Nhiều người không đủ các giấy tờ theo quy định phải quay đầu xe.

(Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Có nhiều người dù kiên nhẫn xếp hàng từ 7h cho tới 8h45′ mới tới lượt, nhưng vẫn không qua được chốt kiểm tra vì “chưa bổ sung đủ giấy tờ theo yêu cầu mới”, nên phải quay đầu. Người này nói thêm, do thời hạn hết hạn của giấy đi đường rơi đúng vào ngày Chủ nhật nên sáng thứ Hai vợ anh cũng không đủ điều kiện để được qua chốt.

(Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Đến khoảng gần 9h, những người làm nhiệm vụ ngưng việc kiểm tra để tránh ùn ứ.