NÓNG: Xuất hiện ca F0, Hà Nội vội phong tỏa hơn 4.000 dân; Công bố 10 quận huyện tiếp tục giãn cách sau 6/9

Xuất hiện ca F0, Hà Nội vội vàng phong tỏa hơn 4.000 dân ở Tây Hồ

Hà Nội vừa tiến hành phong tỏa khu dân cư 4.000 dân ở phố An Dương, phường Yên Phụ, sau khi xác định một người bán bún ốc dương tính với COVID-19.

Ngày 3/9, lãnh đạo quận Tây Hồ, ông Nguyễn Đình Khuyến cho biết quận đã tạm phong tỏa ngách 32, ngõ 76, phố An Dương vì có ca mắc COVID-19 mới, khu vực trên hiện có hơn 4.000 dân, theo Tuổi Trẻ Online. Ông Khuyến cho hay, quyết dịnh được đưa ra sau khi CDC Hà Nội thông tin 1 người dân ở đây nhiễm COVID-19.

(ảnh minh họa)

Trường hợp dương tính này là nữ, 31 tuổi, bán bún ốc và đã nghỉ làm. Ngày 28/8, chị này có biểu hiện sốt, ho, đau họng. Đến ngày 1-9 khai báo với trạm y tế phường và được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, kết quả khẳng định dương tính ngày 2/9.

Ngay trong đêm 2/9, quận Tây Hồ đã lấy gần 700 mẫu xét nghiệm sàng lọc, thiết lập ba vòng cách ly y tế, lắp camera giám sát ở khu dân cư. Theo ông Khuyến, trong ngày 3/9, ngành y tế sẽ tiếp tục lấy hơn 4.000 mẫu diện rộng cho người dân ở khu vực trên.

Ông Khuyến lưu ý, hiện quận đang chờ kết quả xét nghiệm để xem xét. Trong trường hợp dịch có diễn biến xấu, có thể quận sẽ lên phương án giãn dân đến khu vực an toàn, giống như cụm dịch ở Thanh Xuân Trung mới đây.

Từ ngày 27/4 đến nay, Hà Nội ghi nhận tổng 3.379 ca dương tính, trong đó 1.554 ca ngoài cộng đồng và 1.825 ca đã được cách ly.

Hà Nội công bố phân chia 3 vùng chống dịch mới từ 6/9, 10 quận huyện tiếp tục giãn cách

Chiều 3/9, Chính quyền TP. Hà Nội đã ra hướng dẫn phân vùng phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, thành phố phân theo 3 vùng để ngăn chặn lây lan và tập trung nhân lực, bắt đầu từ 6h ngày 6/9 đến 6h ngày 21/9, theo TTO.

Phân vùng 1: Là khu vực đô thị trung tâm với mật độ dân cư cao, hiện là vùng đỏ, nhiều trường hợp nguy cơ cao, gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận/huyện: Tây Hồ, Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Thanh Trì, Hoàng Mai và một phần địa giới hành chính của 5 quận/huyện: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.

Về giao thông kết nối vùng 2, vùng 3: Có 53 đường qua sông/kênh, trong đó, đóng cứng 30 đường kết nối không thuận lợi cho giao thông và lập chốt kiểm soát tại 23 vị trí. Lực lượng liên ngành tham gia chốt do Công an Thành phố chủ trì phối hợp các lực lượng quân đội, thanh tra giao thông, y tế, chính quyền địa phương; thực hiện trực 24/24 giờ.

Khu vực phong tỏa cụm dịch Thanh Xuân Trung. (ảnh chụp màn hình)

Cơ chế vận hành: Tiếp tục thực hiện chỉ thị 16 và áp dụng một số biện pháp ở mức cao hơn với nguyên tắc “ai ở đâu, ở đó”, “người ở vùng nào, ở vùng đó” để khoanh vùng, xử lý, dập dịch triệt để tại khu vực “vùng đỏ” và “vùng cam”.

Vận chuyển cung ứng lưu thông hàng hóa: Chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng bảo đảm không đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu; đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân, đặc biệt tại các khu cách ly, phong tỏa. Đối với các quận có ít hệ thống phân phối sẽ bổ sung thêm các hình thức lưu động.

Thực hiện tốt an sinh xã hội, không để ai thiếu ăn, thiếu mặc giúp người dân an tâm phòng chống dịch. Tăng cường đội ngũ shipper vận chuyển hàng hóa thiết yếu theo đặt hàng của người dân.

Hà Nội công bố phân chia 3 vùng chống dịch mới từ 6/9 . (ảnh minh họa)

Phân vùng 2: Phân cách bởi hệ thống sông Hồng, sông Đuống với vùng 1. Toàn bộ địa giới hành chính của 5 quận, huyện: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh.

TP yêu cầu đẩy mạnh và duy trì sản xuất an toàn, có thể chia thành phân khu trong phân vùng để tổ chức thực hiện đảm bảo “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến” trong vùng 2 cho các khu công nghiệp lớn vận hành thuận lợi.

Phân vùng 3: Vùng sản xuất nông nghiệp và các khu, cụm công nghiệp, có mật độ và sinh hoạt dân cư đặc trưng nông nghiệp, có phần đô thị hóa với mật độ dân cư thấp.

Vùng này chủ yếu được chia bởi sông Nhuệ, sông Đáy, gồm toàn bộ địa giới hành chính của 10 quận, huyện: Ba Vì, Sơn Tây, Phúc Thọ, Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Ứng Hòa, Mỹ Đức, Phú Xuyên và một phần của 5 quận, huyện của phân vùng 1: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoài Đức, Thanh Oai, Thường Tín.