Hà Nội có tiếp tục giãn cách xã hội thêm 15 ngày?

Thường trực Thành uỷ Hà Nội sáng 6/8 đã thống nhất kéo dài thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố theo Chỉ thị 16 đến ngày 22/8 để phòng chống dịch COVID-19.

Trước đó, trong văn bản gửi các đơn vị toàn TP ngày 5/8, Chủ tịch UBND Hà Nội Chu Ngọc Anh giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị triển khai kịch bản chi tiết chủ động ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ, diễn biến thực tế.

Theo Tiền phong, Văn bản có đoạn: “Có phương án dự phòng trong tình huống phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội”.

Hà Nội bắt đầu thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố (trên nguyên tắc Chỉ thị 16) từ 6h ngày 24/7. Sau gần 2 tuần, diễn biến dịch tại thủ đô có chuyển biến tích cực, song số ca mắc được phát hiện tại cộng đồng vẫn ở mức cao, chiếm 50-60% số ca nhiễm hàng ngày.

Thời gian qua, Hà Nội đã huy động lực lượng toàn thành phố để xét nghiệm, truy vết và bóc tách các F0 trong cộng đồng. Bên cạnh việc xét nghiệm sàng lọc tại nơi nguy cơ cao, thành phố cũng yêu cầu ngành y tế đẩy mạnh xét nghiệm người ho, sốt; qua đó, phát hiện nhiều ổ dịch nguy hiểm như ở Đông Anh, Đống Đa, Hai Bà Trưng và Hoàng Mai.

Một ‘vùng xanh’ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình VOV)

Thông tin chưa chính thống?

Sáng 6-8, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết những thông tin đang lan truyền về việc Hà Nội kéo dài giãn cách xã hội đến ngày 22-8 là chưa chính thống.

Hiện các bên liên quan đang trình phương án phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. UBND TP Hà Nội cũng chuẩn bị ban hành công điện mới về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Sở Y tế Hà Nội sáng 6/8 cho biết vừa ghi nhận 21 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 4 ca tại cộng đồng và 17 ca tại khu cách ly.

Trong đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 29/4, Hà Nội đã ghi nhận tổng cộng 1.559 trường hợp nhiễm Covid-19, chưa kể hơn 200 ca mắc trong các bệnh viện tuyến Trung ương. Riêng chùm lây nhiễm mới phát hiện từ ngày 5/7 đến sáng 6/8 đã có 1.290 trường hợp dương tính với virus.