Hà Nội bỏ quy định người đi đường phải có ‘lịch trực, lịch làm việc’ sau 1 ngày áp dụng

Sau một ngày ban hành quy định “siết” việc cấp và sử dụng giấy đi đường, người ở TP. Hà Nội từ sáng10/8 chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân và kèm theo giấy đi đường thay vì 4 loại như trước.

Sáng 10/8, TP Hà Nội thông báo người đi đường chỉ cần xuất trình giấy tờ tùy thân kèm theo giấy đi đường, giảm bớt các loại giấy tờ gồm: lịch trực, lịch làm việc, văn bản phân công nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, theo VnExpress.

Người dân xếp hàng dài đợi làm thủ tục xác nhận giấy đi đường. (Ảnh chụp màn hình)

Với các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức.. đóng trên địa bàn thành phố, người đứng đầu đơn vị cấp giấy đi đường, đồng thời chịu trách nhiệm đảm bảo các yêu cầu, quy định về chống dịch. Tương tự, lãnh đạo các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ (được phép hoạt động) cấp giấy đi đường cho người lao động.

Thành phố yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh tổng hợp danh sách người lao động của đơn vị cần lưu thông trên đường, kèm theo phương án sản xuất, kinh doanh, gửi đến phường, xã để được xác nhận. Tuy nhiên thành phố nêu rõ người đi đường không cần xuất trình các giấy tờ này.

Việc kiểm tra đủ 4 loại giấy đi đường khiến nhiều nơi ùn ứ giao thông sáng 9/8.(Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Như vậy, sau 1 ngày áp dụng quy đinh mới, Trên cơ sở thực tiễn triển khai tại các địa bàn và tiếp thu ý kiến phản hồi từ người dân, cộng đồng doanh nghiệp và qua phản ánh của các cơ quan truyền thông, giới chức Thành phố đã bỏ quy định người dân ra đường phải có lịch trực, lịch làm việc.

Các lực lượng, các chốt kiểm soát thực hiện nhiệm vụ tăng cường kiểm tra, giám sát và liên thông thông tin để phát hiện, nhắc nhở, kiến nghị xử lý các đơn vị cấp Giấy đi đường không đúng đối tượng, không đúng mục đích trong thời gian giãn cách. Yêu cầu các lực lượng thực hiện tốt, linh hoạt, tránh gây ùn tắc, mất an toàn trong phòng, chống dịch và trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức, cá nhân.

TP yêu cầu cơ quan cấp quận, huyện, cấp phường, xã không được quy định phát sinh thêm các thủ tục, giấy tờ gây khó khăn cho tổ chức, cá nhân.

(Ảnh chụp màn hình vietnamnet)

Hôm qua ngày 9/8, thực hiện quy định cũ, nhiều người dân phải đến xếp hàng ở trụ sở phường, chờ đợi xin xác nhận vào giấy đi đường, khiến nhiều người e ngại lây lan dịch bệnh khi không đủ giãn cách và tập trung đông người.

Người dân xếp hàng dài tại các trụ sở phường xin xác nhận giấy đi đường chiều 9/8. (Ảnh chụp màn hình)

Thống kê của Sở y tế, ngày 9/8 Hà Nội có 70 ca mắc mới, trong đó 21 ca tại cộng đồng và 49 ca ở khu cách ly. Tính từ đợt dịch thứ tư đến nay (từ ngày 29/4 đến nay) thành phố ghi nhận 1.853 trường hợp dương tính, số ca mắc ngoài cộng đồng chưa rõ nguồn lây gần 1.100 ca.