Gói viện trợ quân sự cho Ukraine bị cáo buộc vi phạm các nghĩa vụ quốc tế

Hôm thứ Tư, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho biết Mỹ đang vi phạm các nghĩa vụ quốc tế và chính sách của mình với gói viện trợ quân sự mới nhất cho Ukraine. Ông chỉ ra rằng, Washington đã không xin được sự cho phép của Nga trước khi điều 4 trực thăng Mi-17 từ điểm đến ban đầu là Afghanistan đến Ukraine.

Mi 17 – Loại trực thăng được được Mỹ mua cho quân đội quốc gia Afghanistan

Nhà ngoại giao đã trả lời thông báo tuần trước của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, trong đó liệt kê máy bay dự kiến ​​sẽ được bàn giao cho Ukraine. Bốn máy bay trực thăng Mi-17 được cho là máy bay được Mỹ mua cho quân đội quốc gia Afghanistan trước khi chính phủ do Mỹ hậu thuẫn ở Kabul rơi vào tay lực lượng Taliban vào tháng 8 năm ngoái. Ukraine đang bảo dưỡng chiếc máy bay và được cho là sẽ gửi chúng đến Afghanistan.

Đại sứ cho biết, việc chuyển giao các máy bay trực thăng “đã vi phạm nguyên tắc chứng chỉ người dùng cuối, và Nga yêu cầu phải có sự đồng ý bằng văn bản của Nga” . Ông gọi đó là “sự vi phạm trắng trợn” các nghĩa vụ của Mỹ với tư cách là người mua và tuyên bố rằng Washington đã ngăn cản các yêu cầu của Nga về một lời giải thích.

Antonov cho biết Nga cũng lo ngại về các loại vũ khí khác trong gói viện trợ này. Ông chỉ ra rằng việc cung cấp tên lửa phòng không vác vai Stinger đi ngược lại các thỏa thuận quốc tế về giảm thiểu rủi ro do chuyển hướng các loại vũ khí này vào tay các lực lượng thù địch. Ông đã đề cập đến một nghị quyết của Đại hội đồng LHQ năm 2007 về vấn đề này và nhiều tài liệu khác.

Antonov lưu ý : “Bản thân Hoa Kỳ cũng nhận ra mối đe dọa khi viện trợ tên lửa phòng không di động cho các bên thứ ba,” Hai nước đã có một thỏa thuận lâu dài về việc thông báo cho nhau về tất cả việc bán các hệ thống vũ khí này cho nước ngoài.

Trong phát biểu được đại sứ quán Nga công bố trên mạng xã hội, Antonov cảnh báo rằng việc cung cấp nhiều bệ phóng tên lửa cho Ukraine có nguy cơ leo thang khủng hoảng ở Ukraine, đồng thời gọi quyết định cung cấp chúng cho Kiev là “vô trách nhiệm” . Đại sứ khẳng định, gói viện trợ làm suy yếu vị thế của Washington với tư cách là nhà cung cấp vũ khí đáng kính.

Washington ngày càng gửi nhiều vũ khí hạng nặng tới Ukraine, đồng thời tuyên bố rằng họ muốn giúp Kiev tự vệ trước Nga. Các quan chức Mỹ tuyên bố rằng họ tin tưởng sự đảm bảo của Ukraine rằng vũ khí sẽ không bị lạm dụng, kể cả để tấn công các mục tiêu ở Nga.

Trong các tuyên bố trước đó, Kiev đã bảo vệ quyền tấn công Crimea, khu vực mà Nga coi là một phần lãnh thổ thuộc chủ quyền của mình, bằng vũ khí do Mỹ cung cấp. Cả Ukraine và Mỹ đều bác bỏ việc Nga chiếm bán đảo Crimea vào năm 2014, sau khi người dân ở đó bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý để ly khai khỏi Kiev.