Giá nhiên liệu Hoa Kỳ tăng kỷ lục trong quá khứ

Ngày 11/6, Theo dữ liệu của AAA, hiện tại giá xăng không chì trung bình của Mỹ đã tăng từ 4,986 USD lên 5,004 USD/gallon.

Đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các thành viên đảng Dân chủ thì giá xăng tăng cao đang là vấn đề khó khăn mà họ phải đối mặt khi mà cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp diễn ra vào tháng 11 tới.

Để cứu vãn tình thế, Tổng thống Biden đã sử dụng nhiều cách thức để hạ giá nhiên liệu, bao gồm việc giải phóng số lượng kỷ lục từ kho dự trữ chiến lược của Mỹ, miễn trừ các quy tắc sản xuất xăng mùa hè và dựa vào các nước OPEC để tăng sản lượng.

Theo đánh giá chung của các nhà nghiên cứu thì nguyên nhân của việc giá xăng tăng vọt là do chiến tranh Nga – Ukraine hồi tháng 2, khiến phương Tây ban hành các lệnh cấm vận. Kể từ đó, các thương nhân, chủ hàng và nhà tài chính, bảo hiểm đã tránh xa nguồn cung dầu của Nga. Tồn kho dầu tại Mỹ vốn đã khan hiếm do nhu cầu cao hơn từ việc mở cửa kinh tế trở lại nay càng cạn kiệt hơn và không có dấu hiệu giảm bớt.

Giá xăng tăng, cũng khiến người dân gặp nhiều khó khăn, một người tại khu vực đổ xăng cho biết, cô đã trả 79 đô la cho 13 gallon phí bảo hiểm tại cùng một nhà ga, và mức giá này đang “trở nên quá cao”.

Cô nói: “Đó là rất nhiều, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng nuôi một gia đình, nó không chỉ là khí đốt còn có hàng tạp hóa, mọi thứ đang tăng lên ”.

hình minh họa

Cộng tất cả lại, và chi phí đổ đầy đang rút tiền của những người Mỹ đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm.

California có giá trung bình cao nhất, ở mức $ 6,43, theo AAA. Mức trung bình thấp nhất là Mississippi, ở mức 4,52 đô la.

Mặc dù đây là lần đầu tiên phá vỡ rào cản $ 5, nhưng nó vẫn chưa phải là kỷ lục khi tính đến lạm phát. Khí đốt đạt đỉnh 4,11 đô la một gallon vào tháng 7 năm 2008, tương đương với khoảng 5,40 đô la một gallon ngày nay.