Giá khí đốt châu Âu giao dịch gần mức cao nhất trong 4 tháng

Hiện tại giá khí đốt tự nhiên của châu Âu gần như đang ở gần mức cao nhất trong 4 tháng, do lo ngại về việc Nga thắt chặt nguồn cung, cộng với việc đình công ở Na Uy.

Reuter đưa tin, trong phiên giao dịch ngày 4/7, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3. Và giá hợp đồng trong tháng 8 tại ở Hà Lan lên tới 10%, tương đương với mức 1.722 USD/1.000 m3.

Ngoài Nga ra, thì Na Uy là nhà cung cấp năng lượng lớn trên thế giới với sản lượng hơn 4 triệu thùng dầu/ngày. Tuy nhiên việc xuất khẩu lượng khí đốt hàng ngày của nước này đang gặp khó khăn do công nhân tại các mỏ tổ chức đình công. Điều này càng khiến Châu Âu thiếu hụt nguồn cung hơn.

Châu Âu đang đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng lớn nhất trong nhiều thập kỷ, và Nga hiện là nhà cung cấp chính của khu vực này lại cắt giảm nguồn cung, do các lệnh trừng phạt và căng thẳng trong cuộc chiến với Ukraine. Đây cũng chính là lý do khiến các thành viên EU chạy đua để lấp đầy các kho khí đốt trước mùa đông, không chỉ thế họ phải đối mặt với sự cạnh tranh với châu Á về khí đốt tự nhiên.

Chính quyền Đức trong ngày 4/7, đã gấp rút thông qua đạo luật cho phép nước này giải cứu các công ty năng lượng đang gặp khó khăn, để ngăn chặn tình trạng suy giảm nguồn cung xâm nhập vào nền kinh tế .

Đạo luật trên sẽ được đưa ra quốc hội vào cuối tuần này, bao gồm cơ chế chuyển một phần chi phí khí đốt tăng cao cho người tiêu dùng, tuy nhiên điều đó sẽ không được ban hành ngay lập tức.

Đức đang chuẩn bị cho khả năng bị Nga hạn chế nhiều hơn nếu đường ống Nord Stream không hoạt động trở lại hoàn toàn sau khi bảo trì theo lịch trình trong tháng này. Hiện tại, các lô hàng thông qua liên kết đạt khoảng 40% công suất.