Trưa 8/9: 4 người trong một nhà ở Hà Nội dương tính; Gia đình 10 F0 ở Sài Gòn khỏi bệnh sau 18 ngày tự chữa

4 người trong một nhà ở Hà Nội dương tính, có bé gái 2 tuổi

Sở Y tế Hà Nội sáng 8/9 cho biết, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới  tại khu cách ly, đều thuộc chùm ca là F1 của các trường hợp ho sốt cộng đồng. Họ gồm 4 người trong một gia đình là bé gái T.B.N, 2 tuổi; bé gái T.N.B.T, 6 tuổi; anh T.N.V, 32 tuổi và bà T.T.X.H, 56 tuổi cùng ở 71 Tân Ấp, phường Phúc Xá, Ba Đình.

Họ đều là F1 của bênh nhân T.Đ.N, đã được cách ly từ 29/8. Ngày 7/9, họ được lấy mẫu và xét nghiệm, kết quả dương tính.

Cộng dồn số mắc tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4 đến nay) là 3.623 ca, trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.571 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 2.052 ca.

(Ảnh minh họa)

Hà Nội thu hẹp phong tỏa ở phường Chương Dương – Hoàn Kiếm

Quận Hoàn Kiếm và phường Chương Dương đang tiếp tục tuyên truyền, phun khử khuẩn và khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm thông điệp “5K”; yêu cầu 110 hộ trong vùng lõi còn bị phong tỏa tuyệt đối thực hiện biện pháp cách ly tại nhà.

Sáng 8-9, thông tin từ UBND quận Hoàn Kiếm cho biết ngày 7-9, phường Chương Dương đã tiếp tục thu hẹp vùng đỏ, lõi của ổ dịch, với khoảng 2.000 người đang thực hiện cách ly tại nhà.

Như vậy, ổ dịch này hiện chỉ còn phong tỏa ngõ 105 và một phần ngõ 117 Vọng Hà với 110 hộ gia đình, 333 người.

Tình hình dịch bệnh ở phường Chương Dương đã được khống chế, đến nay đã 21 ngày (từ 18-8 đến 7-9) không phát sinh thêm ca F0 nào.

Quận đề cao quyết tâm phấn đấu đến 0h ngày 12-9 sẽ khống chế hoàn toàn ổ dịch, kết thúc phong tỏa, đưa phường Chương Dương về trạng thái bình thường mới.

Gia đình 10 F0 ở Sài Gòn khỏi bệnh sau 18 ngày tự chữa

Những ngày giữa tháng 8/2021, Thanh Thảo (21 tuổi, ở huyện Hóc Môn, TP. HCM) vô cùng hoang mang khi cả nhà 10 người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19. Nhìn con gái mới 5 tháng tuổi, người mẹ trẻ ứa nước mắt vì lo sợ, theo Zingnews.

Chị Thảo tâm sự: “Gia đình mình có 6 người lớn và em bé 5 tháng tuổi sống chung. Ba thành viên khác chuyển về nhà khi phát hiện nhiễm bệnh để tránh lây cho khu trọ. Không ai rõ nguồn lây từ đâu”.

Sau khi động viên nhau bình tĩnh lại, gia đình Thảo lập tức khai báo y tế và được thông báo cách ly tại nhà, họ bắt đầu cuộc chiến với dịch bệnh. Những ngày đầu cách ly, bố của Thảo (59 tuổi) có bệnh nền huyết áp cao nên thường xuyên đau đầu và mệt mỏi. Về phần mình, do từng bị viêm phổi, Thảo ho nhiều và khó thở. Các thành viên còn lại có triệu chứng mệt mỏi, mất vị giác và khứu giác, ho, đau đầu, buồn ngủ.

Gia đình Thanh Thảo được cách ly tại nhà sau khi phát hiện là F0. (Ảnh chụp màn hình)

Gia đình vỡ òa trong vui mừng khi nhận kết quả âm tính trở lại

Thảo chia sẻ, gia đình cô hôm nào cũng uống nước dừa với sả, gừng; xông người 2 lần/ngày; súc miệng, rửa mũi bằng nước muối; tắm nước nóng; uống nước ấm; uống thuốc theo triệu chứng và bổ sung vitamin C. Ngoài ra, họ cũng động viên nhau tập thể dục và hít thở. Riêng 2 em bé được uống thuốc dành cho trẻ em và dán miếng hạ sốt.

Thảo cho hay, có thời điểm căng thẳng, cả nhà mình mất hết mùi, vị, ăn không cảm nhận được gì nhưng phải cố nuốt để có sức đề kháng. Dù mệt, tất cả hạn chế nằm mà vận động thường xuyên. Mọi người đeo khẩu trang 24/24 để tránh tiếp xúc với 2 em bé.

May mắn, Con gái 5 tháng tuổi của Thảo hết sốt sau 2 ngày. (Ảnh chụp màn hình)

Tới ngày cách ly thứ 18, gia đình Thảo vỡ òa trong niềm vui khi tất cả có kết quả âm tính trở lại. Họ tự cách ly thêm 7 ngày trước khi tiến hành test PCR để được khẳng định khỏi bệnh.

Thảo chia sẻ kinh nghiệm rằng: “Khi phát hiện nhiễm bệnh, các F0 không nên hoang mang, đặc biệt nếu nhà có con nhỏ. Mọi người hãy cố gắng ăn, uống thật nhiều nước ấm và tập thở dù có khó thở hay không. Đừng lo lắng hay suy nghĩ đến virus để tránh bệnh nặng hơn. Mong tất cả có sức khỏe để vượt qua dịch bệnh”.