Gần một nửa người Đức nói: Ukraine nên nhượng bộ lãnh thổ cho Nga

Đài truyền hình RTL đã mở một cuộc thăm dò mới hỏi về cuộc chiến của Nga – Ukraine thì có gần một nửa người Đức trả lời rằng để đạt được thỏa thuận hòa bình Kiev nên nhượng lại lãnh thổ ở phía đông cho Moscow.

Thống kê két quả thăm dò: Có đến 47% người Đức ủng hộ Kiev nhượng lãnh thổ, và 41% người không đồng tình, 12% còn lại ở trạng thái lấp lửng.

Nhưng khi hỏi liệu Ukraine cố thể đánh thắng Nga hay không, thì có gần 70% người Đức nói không tin điều này xảy ra, và 26% tin nhưng với điều kiện phương Tây phải cung cấp đủ vũ khí. Còn hỏi về việc cung cấp vũ khí quân sự hạng nặng thì 40 % phản đối, 56% đồng ý.

Nhìn chung phần lớn người Đức khoảng 73% không tin chính phủ liên bang của nước này có kế hoạch tỉ mỉ để ứng phó với Nga và Ukraina trong dài hạn, và 15% thì có cái nhìn ngược lại.

Có thể nói nguyên nhân mà nhiều người Đức không tin vào chính sách của nước mình, là vì họ nhìn thấy sự khó khăn của các công ty khi giá cổ phiếu của Uniper đã giảm 18%. Điều này có liên quan đến việc Nga cắt giảm khí đốt.

Ông Christian Lindner – Bộ trưởng Tài chính Đức cảnh báo rằng, những ngày đen tối đang ở phía trước, Đức có nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng kinh tế rất nghiêm trọng do giá năng lượng tăng mạnh, lạm phát.