G7 ra mắt kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 600 tỷ USD để chống lại Trung Quốc

Các nhà lãnh đạo nhóm G7 cam kết sẽ huy động 600 tỷ USD quỹ tư trong vòng 5 năm để tài trợ cho cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển và chống lại dự án Vành đai và Con đường trị giá hàng tỷ USD của Trung Quốc.

Tại cuộc họp thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo G7 đã đổi mới tên Sáng kiến Vành đai và Con đường thành “Quan hệ đối tác về cơ sở hạ tầng và đầu tư toàn cầu”.

Theo hãng tin Reuters, dự án đầu tư cơ sở hạ tầng của G7 sẽ bao gồm các dự án quan trọng như: Đầu tư trang trại năng lượng mặt trời trị giá 2 tỷ USD ở Angola, xây dựng bệnh viện trị giá 320 triệu USD ở Bờ Biển Ngà…

Trong các dự ấn trên, ông Biden cho biết, Hoa Kỳ sẽ huy động 200 tỷ USD để tài trợ cơ sở hạ tầng và để hỗ trợ các dự án ở các quốc gia có thu nhập thấp trong vòng 5 năm.

Ông Biden nói rằng: “Tôi muốn được rõ ràng. Đây không phải là viện trợ hay tổ chức từ thiện. Đó là một khoản đầu tư sẽ mang lại lợi nhuận cho tất cả mọi người và công dân Mỹ”.

Ông Biden cho biết hàng trăm tỷ đô la bổ sung có thể đến từ các ngân hàng phát triển đa phương, các tổ chức tài chính phát triển, quỹ tài sản có chủ quyền và các quỹ khác nữa.

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen

Chủ tịch Ủy ban Châu Âu bà Ursula von der Leyen nói tại cuộc họp rằng, Châu Âu sẽ huy động 317 tỷ USD cho sáng kiến ​​này nhằm xây dựng một giải pháp bền vững thay thế cho kế hoạch Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Kế hoạch đầu tư của Trung Quốc liên quan đến phát triển và các chương trình tại hơn 100 quốc gia nhằm tạo ra một phiên bản hiện đại của tuyến đường thương mại Con đường Tơ lụa cổ đại từ châu Á sang châu Âu.

Tuy nhiên, các quan chức Nhà Trắng cho biết kế hoạch này không mang lại nhiều lợi ích cụ thể cho nhiều nước đang phát triển, và nó khiến các nước mắc vào bẫy nợ và các khoản đầu tư mang lại lợi ích cho Trung Quốc nhiều hơn.