FDA Hoa Kỳ cấp phép 3 loại thuốc điều trị COVID-19, có một loại Cựu TT Trump đã dùng

Hiện trên thế giới vẫn chưa có loại thuốc đặc trị dành cho người mắc COVID-19, tuy nhiên, Cục thực phẩm và dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ đã cấp phép 3 loại thuốc dành cho việc điều trị những bệnh nhân phơi nhiễm virus corona phải nhập viện.

Remdesivir – nguyên tắc khiến virus không thể nhân bản

Theo New York Times, Remdesivir là sản phẩm của hãng Gilead Sciences dưới tên thương mại là Veklury. Đây cũng là thuốc đầu tiên được FDA cấp phép dùng trong điều trị cho bệnh nhân COVID-19. Remdesivir hoạt động theo nguyên tắc các phân tử được đưa vào gien của virus corona, khiến virus không thể nhân bản.

Remdesivir ban đầu được thử nghiệm để chữa Ebola và viêm gan C nhưng chỉ mang lại kết quả mờ nhạt. Khi đại dịch COVID-19 xảy ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng thuốc này có thể ngăn virus corona nhân bản trong tế bào.

(Ảnh chụp màn hình)

Sau khi thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn được triển khai, và kết quả cho thấy thuốc này giúp giảm thời gian điều trị đối với bệnh nhân phải nhập viện từ 15 xuống 11 ngày. Tháng 5/2020, FDA cấp phép cho sử dụng remdesivir để điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng cần phải hỗ trợ thở ôxy. Sau 3 tháng, FDA cho phép mở rộng sử dụng cho tất cả bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện, bất kể nặng nhẹ.

Cho tới nay, nhiều chuyên gia vẫn hoài nghi về những lợi ích của remdesivir. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hồi tháng 10/2020 đã ra khuyến cáo không sử dụng remdesivir dựa trên kết luận remdesivir có ít tác dụng đối với bệnh nhân COVID-19.

(Ảnh chụp màn hình).

Tuy nhiên, ngành y tế Mỹ vẫn sử dụng Remdesivir, và cứ 2 người Mỹ phải nhập viện vì COVID-19 thì một người được dùng remdesivir. Tại Mỹ, chi phí cho liệu trình 5 ngày sử dụng remdesivir trên mỗi bệnh nhân lên đến 3.120 USD.

REGEN-COV – Cocktail kháng thể được cựu Tổng thống Donal Trump dùng

REGEN-COV, tên ban đầu là REGN-COV2 là sản phẩm của hãng Regeneron. Đây là loại thuốc mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã sử dụng khi ông nhiễm Covid-19 vào tháng 10/2020. Ông Trump sau đó nói rằng REGEN-COV đã giúp ông khỏi bệnh, dù không biết chính xác lợi ích mà thuốc này mang lại là gì, và ông cũng được dùng kết hợp nhiều loại thuốc khác, trong đó có remdesivir và dexamethasone.

(Ảnh chụp màn hình)

Tháng 11/2020, FDA cấp phép cho sử dụng khẩn cấp REGEN-COV trên những bệnh nhân COVID-19 thể nhẹ và trung bình, có nguy cơ tiến triển nặng. Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) khuyến cáo sử dụng REGEN-COV như một trong ba tổ hợp kháng thể đơn dòng cho các bệnh nhân không phải nhập viện. Đến ngày 20/7/2021, Nhật Bản cũng cấp phép sử dụng REGEN-COV cho các bệnh nhân thể nhẹ và trung bình.

Kết quả thử nghiệm giai đoạn 3 của Regeneron cho thấy REGEN-COV giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong ở những người có nguy cơ cao và giảm thời gian biểu hiện triệu chứng Covid-19. Nhiều nghiên cứu về REGEN-COV vẫn đang được tiến hành và sẽ có thêm kết quả được công bố trong thời gian tới.

Baricitinib – thuốc chữa viêm khớp

Trong một nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên quy mô lớn, các nhà nghiên cứu so sánh hiệu quả điều trị trên những bệnh nhân dùng kết hợp baricitinib và remdesivir với nhóm chỉ dùng remdesivir. Họ thấy rằng việc dùng kết hợp hai loại thuốc giảm thời gian điều trị 1 ngày, nhưng không thấy sự kết hợp này giúp giảm tỷ lệ tử vong.

Ảnh minh họa. (Chụp màn hình Reuters)

Hiện tại, hướng dẫn của NIH đối với điều trị bệnh nhân COVID-19 khuyến cáo các bác sĩ cân nhắc kết hợp baricitinib với remdesivir nếu không thể dùng dexamethasone. Ngày 29/7 vừa qua, Baricitinib được FDA cấp phép cho sử dụng khẩn cấp đối với những bệnh nhân nhập viện và phải cần hỗ trợ thở ôxy, theo Reuters.

Hiện nay, các bác sĩ và nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn đang cố gắng tìm ra phương pháp điều trị và thuốc hữu hiệu nhất để cứu mạng bệnh nhân COVID-19 hoặc giúp mọi người phòng ngừa căn bệnh này. Tất cả những loại thuốc trên chỉ là những phương pháp chữa tạm thời ở những giai đoạn bệnh khác nhau, chứ không phải thuốc đặc trị cho Covid-19.