Euro đạt mức thấp nhất trong 20 năm

Ngày 5/7, đồng euro đã lao dốc giảm xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua so với đô la Mỹ, do suy thoái về nền kinh tế châu Âu, chứng khoán chao đảo, giá khí đốt tiếp tục tăng cao.

Vào hôm thứ 3, có thời điểm đồng euro giảm mạnh xuống còn 1,028 USD, đây là mức thấp nhất trong 20 năm.

Tờ NYtimes đưa tin, vào tháng lạm phát tại Châu Âu tăng vọt lên 8,6%, nên tại cuộc họp trong tháng 7 này Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã phải thông báo cho các thị trường về việc tăng lãi suất lần đầu tiên sau 11 năm.

Tuy nhiên, lo ngại ngày càng tăng về suy thoái có thể hạn chế khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ của ngân hàng trung ương. Chỉ số Kinh tế Sentix tháng 7 công bố vào thứ Hai (4/7) cho thấy, tâm lý của nhà đầu tư trên 19 quốc gia khu vực đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020, hướng tới một cuộc suy thoái “không thể tránh khỏi”.

Nguyên nhân của tình trạng lạm phát là do giá xăng tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Vào ngày 4/7, giá khí đốt tự nhiên tại khu vực này lại tăng tiếp và từng đạt mức cao nhất vào hồi đâu tháng 3 do các cuộc biểu tình ở Na Uy vị lo lắng việc Nga sẽ ngừng cung cấp khí đốt.

Đồng euro tụt dốc nhanh.

Tất cả những nguyên do trên đủ để đồng euro tụt dốc nhanh như vậy, nó đã mất hơn 9% giá trị so với đồng USD tính từ đầu năm nay. Hiện đồng USD đang mạnh lên làm cho đồng yen Nhật tụt xuống mức thấp nhất trong 24 năm. Hiện 1 USD đổi được khoảng 135,79 yen.

Ông Derek Halpenny – người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thị trường toàn cầu MUFG, nhận định: “Rất khó để đồng tiền euro có thể phục hồi trở lại, trong khi thị trường năng lượng ngày không có gì khả quan và rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế đang gia tăng đáng kể”.