EU tranh giành khí đốt làm tổn thương các quốc gia nghèo

Vào hôm thứ 6, Tờ Wall Street Journal đưa tin, khối Liên minh châu Âu đang mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), đã đẩy giá nhiên liệu lên cao khiến các nước nghèo không thể mua được nhiên liệu giá rẻ.

Hiện tại giá LNG tương đương với giá ở mức 230 USD / thùng, trong khi LNG thường giao dịch với giá chiết khấu đối với dầu. Các nước đang phát triển không thể cạnh tranh với châu Âu về nguồn cung cấp với mức giá khoảng 40 USD / triệu đơn vị nhiệt của Anh (MMBtu).

Theo dữ liệu của Wood Mackenzie, các quốc gia châu Âu đã tăng nhập khẩu LNG gần 50% từ đầu năm đến ngày 19 tháng 6. Đồng thời, nhập khẩu của Ấn Độ trong thời gian đó giảm 16%, Trung Quốc giảm mua 21% và Pakistan là 15%.

Các quan chức nước này cho biết, một cuộc đấu thầu khoảng 1 tỷ USD LNG từ Pakistan đã không thu hút được lời đề nghị nào vào thứ Năm. Họ giải thích, mỗi ngày các doanh nghiệp và nhà dân của đất nước phải chịu cắt điện hàng giờ do Islamabad không thể nhập khẩu đủ khí đốt tự nhiên để cung cấp nhiên liệu cho các nhà máy điện.

Bộ trưởng Bộ Năng lượng – ông Pakistan Musadiq Malik cho hay: “Mọi phân tử khí có sẵn trong khu vực của chúng tôi đều được châu Âu mua vì họ đang cố gắng giảm sự phụ thuộc vào Nga”.

Trong một số trường hợp, hàng hóa vận chuyển đến các nước nghèo hơn được chuyển hướng sang châu Âu. Các chuyên gia lưu ý rằng đó là lợi nhuận ngay cả khi các nhà cung cấp bị buộc phải trả tiền phạt theo hợp đồng với các nước đang phát triển.

Theo Valerie Chow, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu khí đốt và LNG của Châu Á Thái Bình Dương tại Wood Mackenzie cho hay, nguồn cung cấp LNG trên thế giới được sử dụng để sản xuất điện đang bị các quốc gia châu Âu nuốt chửng. Ông ấy thêm rằng: “Các thị trường mới nổi ở châu Á đã phải gánh chịu những gánh nặng của nó, không có hồi kết.”