EU đề xuất thỏa thuận nhập khí đốt tự nhiên với Ai Cập và Israel

Ủy ban châu Âu đã đề xuất một thỏa thuận với các quốc gia thành viên EU với Ai Cập và Israel để tăng cường nhập khẩu khí đốt tự nhiên từ phía đông Địa Trung Hải, theo một dự thảo tài liệu được Reuters đưa ra ngày 7 tháng 6.

Dự thảo biên bản ghi nhớ vẫn có thể thay đổi và cần sự chấp thuận của các chính phủ liên quan, là một phần trong nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm giảm nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch từ Nga.

“Khí tự nhiên được vận chuyển đến Liên minh châu Âu sẽ có nguồn gốc từ Ai Cập và Israel hoặc bất kỳ nguồn nào khác ở khu vực Đông Địa Trung Hải, bao gồm các Quốc gia thành viên EU trong khu vực.”

EU cho biết họ dự định ký kết một thỏa thuận ba bên với Ai Cập và Israel trước mùa hè.

Chủ tịch Ủy ban EU Ursula von der Leyen sẽ đến thăm Cairo vào tuần tới.

Ủy ban châu Âu từ chối bình luận về dự thảo thỏa thuận, hoặc liệu chuyến đi của von der Leyen có thể là khi biên bản ghi nhớ được ký kết hay không.

Hình minh họa

Dự thảo thỏa thuận thiết lập các nguyên tắc để tăng cường hợp tác giữa ba bên nhưng không cho biết EU sẽ nhập khẩu bao nhiêu khí đốt cũng như đặt ra bất kỳ thời hạn giao hàng nào.

Tài liệu cho biết các chuyến hàng sẽ bao gồm việc sử dụng cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) ở Ai Cập, lưu ý kế hoạch trở thành trung tâm khí đốt tự nhiên của quốc gia Bắc Phi này.

Tài liệu cho biết, biên bản ghi nhớ sẽ có hiệu lực trong 9 năm kể từ ngày ký, mặc dù phần đó vẫn chưa được công bố, một dấu hiệu cho thấy có khả năng cao nó có thể được thay đổi.

QUỸ TIỀN CỦA EU

Ai Cập đã xuất khẩu một lượng khí đốt tương đối ít ỏi sang EU, và cả hai đều đang kỳ vọng sẽ tăng cường sản xuất và xuất khẩu trong những năm tiếp theo.

Chính phủ Ai Cập không đưa ra bình luận ngay lập tức về dự thảo này.

Ai Cập đã xuất khẩu 8,9 tỷ mét khối (bcm) LNG vào năm ngoái và 4,7 bcm trong 5 tháng đầu năm 2022, theo số liệu của Refinitiv Eikon, mặc dù phần lớn xuất sang châu Á.

Các quan chức trong ngành cho biết Israel đang trên đà tăng gấp đôi sản lượng khí đốt lên khoảng 40 tỷ mét khối trên năm trong vài năm tới khi nước này mở rộng các dự án. Israel cho biết họ hy vọng đạt được thỏa thuận cung cấp khí đốt cho châu u và cũng đang xem xét xây dựng một đường ống để xuất khẩu thêm khí đốt sang Ai Cập.

EU đã nhập khẩu 155 tỷ mét khối khí đốt từ Nga vào năm ngoái, chiếm khoảng 40% tổng lượng tiêu thụ của khối.

Theo thỏa thuận, Ai Cập sẽ có thể mua một số khí đốt được vận chuyển đến EU hoặc các quốc gia khác thông qua cơ sở hạ tầng của Ai Cập, tài liệu cho biết thêm rằng Ai Cập có thể sử dụng nó để tiêu dùng hoặc xuất khẩu.

hình minh họa

Các bên “sẽ hợp tác làm việc để đưa ra các phương thức và phương tiện thích hợp để thực hiện mục đích của biên bản ghi nhớ này nhằm thúc đẩy việc xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang EU.”

Tài liệu cho biết thêm, thỏa thuận không đưa ra bất kỳ nghĩa vụ pháp lý hoặc tài chính ràng buộc nào đối với các bên ký kết.

Theo kế hoạch, EU có thể tài trợ cho cơ sở hạ tầng mới nếu phù hợp với cam kết không khuyến khích tất cả các khoản đầu tư tiếp theo vào các dự án cơ sở hạ tầng nhiên liệu hóa thạch ở các nước thứ ba, “trừ khi chúng hoàn toàn phù hợp với một lộ trình đầy đủ, được xác định rõ ràng hướng tới không ảnh hưởng đến khí hậu”.

Các quỹ cũng có thể được cung cấp để phát triển các công nghệ giảm phát thải và khử cacbon tự nhiên.

Dự thảo cho biết, các đối tác sẽ tham gia để giảm rò rỉ khí metan từ cơ sở hạ tầng khí đốt, kiểm tra các công nghệ mới để giảm thải không khí, đồng thời kiểm tra các khả năng sử dụng khí metan thu được trong toàn bộ chuỗi cung ứng.