EU chia rẽ vì khủng hoảng lương thực, phân bón, bỏ trừng phạt Nga

Nội bội EU đang chia rẽ vì giải quyết tình trạng thiếu phân bón và cách giúp các quốc gia nghèo hơn chống lại cuộc khủng hoảng lương thực, bên cạnh đó bỏ lệnh trừng phạt Nga đối với lương thực và phân bón.

Tuy nhiên EU đã bị chia rẽ về các bước đi nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Người dân châu Âu đang phải vật lộn với lạm phát, giá năng lượng và lương thực tăng vọt khi EU áp đặt các đòn trừng phạt mạnh tay đối với Nga.

Tính từ ngày xảy ra xung đột Nga – Ukraine đến nay, Moscow đã phải hứng 6 gói trừng phạt. EU đã nhập khoảng 45% khí đốt, 25% dầu mỏ và 45% than từ Nga. Tuy sử dụng nhiều biện pháp để giảm phục thuộc dầu từ Nga, nhưng kinh tế châu Âu được dự báo có thể sẽ phải đối mặt với khó khăn nếu không có nguồn năng lượng từ Nga.

Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt của EU nhằm vào hoạt động vận chuyển của Nga, ngăn không cho ngũ cốc và phân bón của nước này được đưa ra thị trường toàn cầu. Điều này làm cho cuộc khủng hoảng lương thực ngày càng trầm trọng và gia tăng, trong đó giá lúa mì tăng cao kỷ lục.

Hôm thứ Hai, ông Josep Borrell – giám đốc Chính sách Đối ngoại EU cho biết bất kỳ ai cũng thể mua thực phẩm và phân bón của Nga và hủy các lệnh trừng phạt đối với sản phẩm này.

Hàng triệu tấn ngũ cốc đang bị giữ tại các cảng của Ukraine

Cuộc họp giữa các thành viên EU được mở ra chủ yếu là tìm các biện pháp giúp ngũ cốc của Ukraine bị mắc kẹt tại các cảng biển Đen được đưa ra bên ngoài.

WTO ước tính rằng khoảng từ 22 – 25 triệu tấn ngũ cốc đang bị giữ tại các cảng của Ukraine.

Trước những cáo buộc của phương Tây về việc Nga ngăn chặn các hoạt động xuất khẩu của Ukraine, thì Moskva nhiều lần đưa ra đề nghị để cung cấp lối đi an toàn cho các tàu chở đầy ngũ cốc qua biển Đen nhưng quân đội Ukraine đã và đang ngăn cản.

Theo người đứng đầu về chính sách an ninh và đối ngoại EU, hậu quả của cuộc khủng hoảng ở Ukraine “đang trở nên rất nguy hiểm không chỉ đối với Ukraine mà còn đối với toàn thế giới”.