Ecuador tạm ngừng xuất khẩu dầu mỏ vì làn sóng ủng hộ Nga

Giá khí đốt và dầu tăng cao đã gây ra cơn ác mộng cho Hoa Kỳ, trong khi đó một bước lùi mới đã đẩy độ khó chịu của tình trạng này lên mức cao hơn. Sau khi Mỹ trừng phạt dầu khí của Nga, nước này đã nỗ lực hết sức để tìm người thay thế nhưng đều thất bại. Các vấn đề của Hoa Kỳ có thể sẽ không sớm được giải quyết. Bây giờ Mỹ cung sắp đánh mất một nhà cung cấp dầu khác từ khu vực lân cận. Đó là Ecuador.

Reuter ngày 27/6 đưa tin rằng, Ecuador có thể ngừng bơm dầu trong vòng 48 giờ do biểu tình. Ecuador bơm khoảng 520.000 thùng mỗi ngày trước các cuộc biểu tình, họ có thể sẽ phải tạm dừng hoạt động khai thác dầu do quá trình vận chuyển dầu không thể được tiến hành như bình thường, cơ quan chức năng Ecuador cho biết trong một tuyên bố.

Sau khi áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu mỏ của Nga, Mỹ đã đi gõ cửa rất nhiều quốc gia để tìm sản phẩm thay thế. Lúc đầu, nhà cầm quyền Mỹ dồn mọi nỗ lực để thuyết phục các thành viên OPEC tăng sản lượng dầu của họ. Nhưng các quốc gia OPEC đã tìm cách phủ nhận một cách chính đáng yêu cầu đó. Sau đó, Tổng thống Mỹ Biden sau đó đã cố gắng hòa giải với Venezuela, vốn đã có quan hệ căng thẳng với Mỹ trong nhiều năm. Tuy nhiên, chính quyền ông Biden cũng lại không thành công.

Ở thời điểm hiện tại, một tin tức xấu tiếp theo đã đên, Ecuador có kế hoạch tạm ngừng sản xuất dầu của mình, điều này chắc chắn sẽ làm người Mỹ lo lắng. Đối với Mỹ, Ecuador là một trong những niềm hy vọng dầu mỏ cuối cùng sau khi tiến hành trừng phạt Nga.

Nguyên nhân Ecuador ngừng cung cấp dầu mỏ

Kể từ khi bắt đầu xung đột Nga-Ukraine, chính phủ Ecuador đã duy trì quan điểm chống Nga. Trên thực tế, Ecuador đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án việc Nga xâm lược Ukraine mà không do dự. Tuy nhiên, động thái này dường như không gây được tiếng vang và đi ngược lại tình cảm của người dân Ecuador. Hiện họ đã đổ ra đường để bày tỏ sự phản đối với lập trường chống Nga của chính phủ.

Cho đến nay, Ecuador vẫn đang gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19, khiến nền kinh tế của nước này bị ảnh hưởng nặng nề. Và với cuộc xung đột Nga – Ukraine, nền kinh tế của Ecuador còn suy yếu hơn nữa vì nước này phụ thuộc vào nguồn thu từ xuất khẩu hàng hóa sang Nga.

Ecuador là nước xuất khẩu chuối lớn nhất thế giới và ngành chuối của nước này đã bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột đang diễn ra. Một phần đáng kể trong doanh số bán chuối trị giá 698 triệu USD hàng năm của nước này đến từ Nga. Tuy nhiên, chính phủ nước này đã lựa chọn trừng phạt Nga và theo đuổi tuyên truyền của phương Tây. Điều này dẫn tới hoạt động xuất khẩu chuối của Ecuador sang Nga phải dừng lại, đồng nghĩa với 50.000 việc làm trực tiếp và 250.000 việc làm gián tiếp ở Ecuador cũng bị ảnh hưởng. Đây là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến một loạt các cuộc biểu tình trên đường phố.

Hơn nữa, đối với các nhà xuất khẩu nước này, việc tìm kiếm các thị trường khác là điều không tưởng vì không có thị trường nào trên thế giới có thể mua nhiều như Nga.

Một nhà xuất khẩu cho biết . “Với Nga, chúng tôi đã có khối lượng giao dịch thương mại lên tới hơn 1 tỷ đô la mỗi năm. Có những sản phẩm như chuối không dễ có mặt ở các thị trường khác vì các biện pháp kiểm dịch thực vật

Điều này đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là đối với các nhóm dân cư vốn đã dễ bị tổn thương, khiến tình trạng nghèo đói và nghèo cùng cực ngày càng gia tăng.

Alexandra Moncada, Giám đốc Quốc gia CARE Ecuador lưu ý; “Trên khắp Ecuador, nghèo đói đã tăng theo cấp số nhân vào năm 2022. Trong số gần 18 triệu người, 35% sống trong cảnh nghèo đói. 40% hộ gia đình đang phải đối mặt với tình trạng mất an toàn vệ sinh thực phẩm ”.

Nhiều quốc gia tham gia vào các lệnh trừng phạt của phương Tây đang phải đối diện với những mất mát lớn về kinh tế. Điều này cũng cho thấy một sự thật rằng, sự tồn tại của Nga trong nền kinh tế toàn cầu là không thể loại bỏ. Và cuộc chiến Ukraine – Nga đang ảnh hưởng đến đời sống của tất cả người dân toàn thế giới.