Đức: Vũ khí hạng nặng sẽ sớm được gửi đến Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết, việc đào tạo quân đội Ukraine sử dụng pháo Đức sẽ sớm được hoàn thành và gửi đến Ukraine.

“Quá trình đào tạo quân đội Ukraine sử dụng lựu pháo tự hành PzH 2000 sẽ sớm được hoàn thành để nó có thể được sử dụng trong trận chiến ở Ukraine”, ông Lambrecht nói với các phóng viên trong chuyến thăm một căn cứ quân sự ở thị trấn Rheinbach, miền Tây nước Đức.

PzH 2000 là một trong những vũ khí pháo mạnh nhất trong kho vũ khí của Bundeswehr và có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 40 km (25 dặm).

Vào tháng 5, Đức đã cam kết cung cấp cho Kyiv 7 xe pháo tự hành, bổ sung vào 5 hệ thống pháo.

Xe pháo phòng không tự hành Gepard. Ảnh: Wikipedia

Với sự chậm trễ trong việc hoàn thành các xe pháo, Berlin cũng phải đối mặt với những cáo buộc từ Ukraine rằng họ đang chùn bước và mất quá nhiều thời gian để chuyển giao vũ khí hạng nặng khi cuộc xung đột chuyển sang một cuộc chiến tranh tiêu hao. Phía Đức cũng không cho biết chi tiết về thời gian các thiết bị pháo sẽ được gửi đến Ukraine.

Bà Mykhailo Podolyakcho, cố vấn Tổng thống cho biết: “Những chiếc xe pháo đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Ukraine khi quá trình đào tạo đã hoàn thành.

Kyiv cần 1.000 pháo, 500 xe tăng và 1.000 máy bay không người lái cùng các vũ khí hạng nặng khác, bà Mykhailo cho biết vào hôm thứ Hai.

Trước đó, Ukraine đã kêu gọi phương Tây gửi nhiều pháo hơn và tốt hơn khi nước này hết đạn dược cho kho vũ khí hiện có từ thời Liên Xô. Các nước phương Tây đã hứa hẹn về các loại vũ khí tiêu chuẩn NATO nhưng việc triển khai chúng còn mất nhiều thời gian.