Đức: Nga cắt nguồn cung khí đốt đối với châu Âu không khác gì cuộc tấn công

Ông Robert Habeck – Bộ trưởng Kinh tế Đức chỉ trích Nga và nói rằng hành động cắt giảm nguồn cung khí đốt của nhà nước Nga đối với Châu Âu là một cuộc tấn công.

Vào ngày 21/6, vị bộ trưởng này nói: “Nếu trong mùa đông mà các kho dự trữ khí đốt chỉ còn một nửa và nguồn cung bị cắt, điều này sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng kinh tế đầy khó khăn đối với Đức”.

Động thái trên diễn ra sau khi tập đoàn năng lượng Nga Gazprom thông báo cắt giảm 40% nguồn cung khí đốt tới Đức qua đường ống Nord Stream 1 với lý do chậm trễ trong việc xử lý đường ống, còn chính phủ Đức thì cáo buộc quyết định này mang mục đích chính trị.

Sau thông báo chính thức của tập đoàn năng lương Gazprom, phía Đức, Áo và Hà Lan cho biết đã quyết định kích hoạt lại các nhà máy điện than để giảm tiêu thụ khí đốt và giảm sự phụ thuộc vào Nga. Đức cũng đã yêu cầu làm đầy 90% các kho dự trữ khí đốt của nước này trước mùa đông, tuy nhiên, Đức hiện tại chỉ mới lấp đầy được 60 %.

Ông Habeck nói: “Chúng tôi đã thấy mô hình này nhiều lần”, và gọi quyết định giảm nguồn cung khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 là cuộc tấn công kinh tế nhắm vào chúng tôi”.

Vị bộ trưởng này nói thêm Tổng thống Nga Putin đã tìm cách tạo hỗn loạn trên thị trường khí đốt châu Âu bằng cách cắt nguồn cung tới các nước như Ba Lan và Bulgaria. Ông kêu gọi “đa dạng hóa” các nhà cung cấp nguyên liệu thô và năng lượng để thoát khỏi sự phụ thuộc.

Hiện Nga đang cung cấp 40% nhu cầu khí đốt của châu Âu, trong đó Đức, Italy và nhiều nước Trung Âu là những khu vực phụ thuộc chủ yếu vào nguồn cung này.