Đức cãi nhau với Tây Ban Nha vì muốn cấp cho Ukaine 40 xe tăng

Đức không hài lòng về thong tin Tây Ban Nha bị cáo buộc đã sửa đổi các kế hoạch để cung cấp xe tăng do Đức sản xuất cho Ukraine.

Theo tờ Business Insider, Tây Ban Nha phải điều chỉnh kế hoạch cung cấp từ 40 xuống còn 10 chiếc xe tăng do Đức sản xuất cho Ukraine khi bị chính phủ Đức cảnh báo gay gắt. Sau đó chính phủ Tây Ban Nha được cho là đã xin lỗi Thủ tướng Olaf Scholz.

Cơ quan này cho biết, việc chuyển xe tăng chiến đấu Leopard 2 sẽ đưa Tây Ban Nha trở thành nước đầu tiên thuộc thành viên NATO gửi xe tăng hiện đại tới Ukraine. Tuy nhiên điều này có lẽ sẽ gây áp lực cho Đức khi phải làm theo Tây Ban Nha, nó sẽ gây khó xử đối với giới lãnh đạo Đức.

Business Insider trích dẫn nguồn tin giấu tên từ chính phủ Đức cho biết, việc giao xe tăng đang bị nghi ngờ, vì chúng đã hết hạn sử dụng và rất cần sửa chữa, có thể mất tới vài tháng.

Theo luật của Đức, các chính phủ phải xem xét lại bất kỳ thương vụ nào liên quan đến vũ khí do Đức sản xuất, kể cả việc bán lại cho các nước thứ ba. Do vậy, xe tăng chiến đấu Leopard-2 mà Tây Ban Nha dự định cung cấp cho Kiev được mua từ Đức vào những năm 1990 cần phải xin phép Berlin trước khi giao giao hàng.

Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất

Tờ El Pais trích dẫn các nguồn tin của chính phủ Tây Ban Nha cho biết, Madrid đang hoàn tất việc vận chuyển tên lửa phòng không và xe tăng chiến đấu Leopard 2 A4 do Đức sản xuất đến Ukraine, cũng như đào tạo cho các binh lính Ukraine.

Mẫu xe này (và các biến thể) là xe tăng chiến đấu chủ lực trong Lực lượng vũ trang Đức được đi vào hoạt động năm từ 1979, Hơn một chục quốc gia khác, ở châu Âu và các nơi khác cũng đã mua nó.

Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột Nga – Ukraine vào cuối tháng Hai, một số quốc gia là thành viên của EU, cũng như Mỹ, Anh và Úc, đã cung cấp vũ khí và đạn dược cho Ukraine.

Trong thời gian đầu các quốc gia này chỉ cung cấp các loại vũ khí hạng nhẹ cho Kiev, nhưng gần đây một số quốc gia đã bắt đầu gửi pháo và nhiều hệ thống tên lửa phóng, cùng những thứ khác tới.

Nga liên tục lên án việc các nước viện trợ vũ khí cho Kiev, cho rằng chúng chỉ nhằm kéo dài xung đột.