Trang Chủ » Xót xa khi đưa tro cốt người phụ nữ F0 về nhà, thiếu tá chỉ thấy bé 4 tuổi ra nhận!

Xót xa khi đưa tro cốt người phụ nữ F0 về nhà, thiếu tá chỉ thấy bé 4 tuổi ra nhận!

by Thanh Vân
42 Lượt xem

Cha bỏ đi từ khi con mới chào đời, mẹ lúc còn sống nhặt ve chai nuôi con. Giờ đây, bé mồ côi mẹ mới 4 tuổi chỉ còn biết ngồi một mình bên bàn thờ mẹ…. Cũng may, một thiếu tá xót xa cho hoàn cảnh đã nhận cháu bé làm con nuôi, bảo trợ học tập cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Cháu bé 4 tuổi đã mồ côi mẹ...

Thời gian này, có lẽ là khoảng thời gian đau thương nhất với những mất mát vì Covid ở Sài Gòn nói, mất mát vì những người ra đi quá nhiều… nhưng còn đau xót hơn, là những người ở lại, nhất là các bé mồ côi, các con giờ phải làm sao khi bơ vơ giữa dòng đời thiếu cha vắng mẹ?

Mới đây, câu chuyện xót xa được kể lại bởi một quân nhân, Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên, anh làm việc tại (TP Thủ Đức, Bộ tư lệnh TP.HCM), chuyện đã lột tả phần nào những mất mát, đau thương mà đại dịch Covid-19 đã để lại.

Chia sẻ trên báo VnExpress, anh Kiên cho hay: “Khi tôi đưa tro cốt của chị Nga về với gia đình tại nhà trọ ở Tân Phú, tôi rất bất ngờ khi người tiếp nhận tro cốt của chị Nga là một cháu bé rất nhỏ… !”.

Thực vậy, trước đó, chị Nguyễn Thị Ngọc Nga (44 tuổi, ngụ phường Tân Phú) làm lao động tự do, chị sống trong khu trọ dành cho dân lao động nghèo và mắc Covid-19 nên được đưa đến BV TP Thủ Đức điều trị. con gái chị là bé Châu (4 tuổi) cũng dương tính. Rồi đến những ngày đầu tháng 8, chị Nga trở nặng rồi qua đời, còn bé Châu thì đỡ bệnh, được cho về nhà cách ly tại nhà.

Đến ngày 8/8, anh Kiên nhận nhiệm vụ trao tro cốt cho người thân bệnh nhân, nhưng khi đến nơi, anh rớt nước mắt khi chỉ có bé 4 tuổi ra nhận, con hay ngồi một mình bên bàn thờ mẹ trong phòng trọ.

Thiếu tá Nguyễn Trung Kiên (bìa phải), Trợ lý Quân khí, Bí thư Đoàn thanh niên Ban chỉ huy Quân sự TP. Thủ Đức bàn giao cháu Phạm Thị Bảo Châu tại khu cách ly tập trung Trường TH Thắng Tam (Ảnh: chụp màn hình Báo Bà Rịa – Vũng Tàu)

Khi hỏi thăm xóm giềng, anh Kiên mới hiểu hoàn cảnh đáng thương của bé Châu. Cha bé đã bỏ đi từ khi con mới chào đời. Còn mẹ bé lúc sinh thời sống bằng nghề nhặt ve chai, thu nhập bấp bênh.

Anh Kiên nói: “Mẹ mất rồi, bé ở một mình như vậy tôi không an tâm nên xin ý kiến ban chỉ huy đưa tro cốt của chị Nga về lại đơn vị, và đưa bé Châu vào khu cách ly phường Tân Phú”.

Cô bé mồ côi đã được nhận làm con nuôi

Thương bé còn nhỏ mà mồ côi, bơ vơ không người thân bên cạnh, ngày nào anh Kiên cũng gọi điện trao đổi với người giữ bé, nắm bắt thông tin và động viên bé. Thấy cô bé thiếu vắng tình cha từ thuở bé, và cũng thương hoàn cảnh, anh Kiên đã nhận làm cha đỡ đầu của bé Châu, nhận bảo trợ học tập cho đến khi cháu đủ 18 tuổi.

Anh Kiên cùng phường hỗ trợ đưa tro cốt mẹ cháu Châu về phòng trọ của cô ruột cháu tại Vũng Tàu (Ảnh:TH/PL.TPHCM)

Những lúc không có nhiệm vụ, anh đều chạy tới thăm con. Ban đầu anh chỉ dám đứng từ xa nhìn do làm những nhiệm vụ đặc biệt, sợ lây nhiễm lại cho bé. Sau này khi đã test PCR âm tính, đồng thời bé cũng đã khỏi bệnh, anh mới đến ẵm bồng đứa con gái nuôi này.

Khi bé Châu được xuất viện, anh Kiên gửi tạm cháu về khu nhà trọ, nhờ hàng xóm trông nom và tiếp tục tìm kiếm thông tin về người thân của gia đình cháu Châu.

Mãi cho tới gần đây, anh Kiên mới liên lạc được với bà ngoại của cháu Châu. Hoàn cảnh của bà cũng rất khó khăn. Bà sống nhờ người con dâu tốt bụng, chồng mất, bị tật sau tai nạn nhưng vẫn ráng đi làm nuôi mẹ chồng, con và hai anh chị của cháu Châu. Dịch bệnh cuộc sống của gia đình đã khó khăn càng khó khăn hơn.

Ngoài ra, bé Châu còn có một người cô ruột là chị Phạm Thị Diệu (40 tuổi, ngụ đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường Thắng Tam, TP Vũng Tàu), do dịch bệnh giãn cách lên chưa thể đến chăm nom bé Châu. Sau khi bàn bạc cùng gia đình cháu Châu, anh Kiên đã xin đưa cháu Châu cùng tro cốt mẹ cháu về Vũng Tàu cho chị Diệu tạm chăm sóc.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ về định hướng cho bé Châu sắp tới, anh Kiên cho hay, đợt dịch ở TP.HCM bớt căng thẳng, anh sẽ xuống TP. Vũng Tàu đón bé về. Do điều kiện cô của bé chưa tốt lắm nên anh và đơn vị đang tính 3 hướng hỗ trợ cho bé Châu trong thời gian tới:

“Phương án thứ nhất là sửa chữa căn nhà mà bà ngoại và anh chị ruột của bé đang sống, đồng thời đưa bé về đó ở gần bà, anh chị. Hằng tuần tôi sẽ đến thăm, chơi với bé và giáo dục bé.

Cách thứ hai là đưa bé về ở cùng cô Bảy ở Tiền Giang. Cách đây vài ngày tôi đã tìm được cô Bảy của bé, người cô này đồng ý nhận bé về nuôi dưỡng. Ở đây cũng gần TP.HCM, hằng tuần nếu không bận việc tôi sẽ chạy về thăm bé.

Hướng cuối cùng, nếu được sự cho phép của bà ngoại, cô Bảy và mợ của bé thì tôi sẽ để bé ở nhà tôi để chăm sóc, dạy dỗ”, anh Kiên chia sẻ.

Theo báo Pháp Luật TP. HCM

Có thể bạn sẽ quan tâm