Đồng USD mất vị thế độc tôn vì cuộc chiến Ukraine

Việc sử dụng đồng USD như một vũ khí trong các lệnh trừng phạt đã khiến đống tiền này mất đi vị trí tối cao trong giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế. Đây là hậu quả từ các chính sách sai lầm của Washington đối với cuộc chiến chống lại Moscow

Hồi tháng 3, Reuter báo cáo rằng, ngoài việc tăng lãi suất để giải quyết lạm phát, Feds dự kiến ​​sẽ bắt đầu cho phép Kho bạc đáo hạn mà không thay thế bảng cân đối 8,9 nghìn tỷ USD của nó. Các báo cáo cho thấy sự thay thế một phần trong các hệ thống thanh toán toàn cầu với việc đồng đô la Mỹ thường được kết hợp với đồng Euro và Nhân dân tệ hơn.

Các nhà phân tích của Bank of America đã lưu ý trong một báo cáo được công bố rằng: “Sự giảm giá trị của đô la Mỹ là kết quả cuối cùng khi đồng tiền này được vũ khí hóa trong kỷ nguyên của các lệnh trừng phạt.

Niềm tin vào trái phiếu Mỹ của các nhà sản xuất dầu cũng đã giảm đi đáng kể ngay cả khi họ được cho là đang kiếm được lợi nhuận khổng lồ do căng thẳng gia tăng vì cuộc chiến ở Ukraine.

Về vấn đề này, Reuter hồi tháng 3 đã trích dẫn ý kiến của Thomas Mathews, nhà kinh tế thị trường tại Capital Economics rằng: “Các biện pháp trừng phạt đối với Nga là hồi chuông đáng báo động dành cho nhiều nước xuất khẩu dầu nắm giữ một lượng lớn tài sản trong Kho bạc Hoa Kỳ (cũng như tài sản khác của Hoa Kỳ nói chung) và có thể thúc đẩy một số kế hoạch đa dạng hóa. Điều đó có thể có nghĩa là một số nguồn thu hỗ trợ cho Kho bạc Mỹ từ tiền gửi tiết kiệm nước ngoài có thể vắng mặt trong chu kỳ thắt chặt này, ”

Việc thay đổi trật tự hệ thống thanh toán không thể được coi là một âm mưu đảo chính hay là một cuộc tẩy chay nước Mỹ đến từ các quốc gia đối thủ, mà đây là kết quả của hiểu biết sai lầm đến từ chính các nhà chức trách Hoa Kỳ.

Trung Quốc và Nga đã chú ý đến trật tự thế giới đang thay đổi do Tổng thống Mỹ Biden gây ra. Từ đó mà các nước đã thúc đẩy và củng cố sức mạnh đồng tiền của riêng họ.

Nhóm các quốc gia BRICS

Không chỉ riêng 2 quốc gia trên đã giảm thiểu tích trữ USD, mà cả 5 nền kinh tế mới nổi BRICS gồm: Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi đều đã giảm thiểu số lượng đô la mỹ nắm giữ để đảm bảo an ninh cho dự trữ ngoại hối. Trong số này có các đồng minh của Hoa Kỳ như Ấn Độ, Brazil và Nam Phi.

Ngay từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, ​​Moscow đã giảm đáng kể lượng đô la Mỹ nắm giữ. Vào năm 2021, Moscow quyết tâm loại bỏ toàn bộ tài sản bằng đô la Mỹ trong Quỹ tài sản quốc gia và tăng lượng nắm giữ bằng đồng euro, nhân dân tệ của Trung Quốc và vàng.

Còn Trung Quốc cũng đã có động thái chuẩn bị để đối phó với sự đe dọa từ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Họ đã giảm lượng nắm giữ xuống 200 tỷ đô la kể từ năm 2013. Ả Rập Xê Út đã loại bỏ khoản tài chính trị giá khoảng 65 tỷ đô la trong khoảng thời gian chỉ 2 năm.

Căng thẳng địa chính trị ngày càng gia tăng và sự phụ thuộc quá nhiều của các nước BRICS vào hệ thống tài chính phương Tây có thể đã tạo động lực cho tổ chức này thực hiện các bước để bảo vệ nền kinh tế của họ. Ngoài việc sử dụng các đồng nội tệ để trao đổi thương mại lẫn nhau, Tổng thống Nga Putin cho biết: “Chúng tôi đang khám phá khả năng tạo ra một loại tiền dự trữ quốc tế dựa trên rổ tiền tệ BRICS.

Vào thời kỳ đầu của trận chiến Ukraine, động thái đầu tiên mà châu Âu thực hiện là loại bỏ Nga khỏi hệ thống thanh toán SWIFT, đến ngày 22/6, CSM Times đã đưa tin rằng, các ngân hàng của các quốc gia BRICS có thể tự do kết nối với hệ thống chuyển giao lệnh tài chính SPFS của Nga,một giải pháp thay thế cho SWIFT.

Như vậy có thể thấy, giấc mơ của EU là sẽ làm tê liệt thương mại của Nga với thế giới đã thất bại. Cách Nga gắn đồng rúp với vàng đã gây được tiếng vang lớn, và mang lại rất nhiều lợi thế cho Nga.

Sau hàng loạt các lệnh trừng phạt chưa từng có áp đặt lên Moscow, các nhà hoạch định chính sách của phương Tây nhận ra rằng, nó không có lợi cho nền kinh tế toàn cầu. Các lệnh trừng phạt đối với thị trường hàng hóa khổng lồ và chiến lược của Nga đã làm tê liệt chuỗi cung ứng và đẩy lạm phát lên cao. Cấm vận Thương mại các mặt hàng của Nga như dầu thô và ngũ cốc đã gây tổn thất không nhỏ đối với thế giới.