Đồng rúp Nga tăng lên cao nhất trong 7 năm qua so với USD

Vào ngày 22/6, đồng rúp tăng vọt lên 1,4% so với đồng đô la ở mức 53.07 và tăng lên 1,6% so với đồng Euro ở mức 55,36 so với đồng euro, đây được xem là mức cao nhất trong 7 năm so với đồng đô la và Euro.

Đồng rúp, đã trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới trong năm nay, được thúc đẩy bởi số tiền thu được từ việc xuất khẩu hàng hóa của Nga, nhập khẩu giảm mạnh và lệnh cấm các hộ gia đình rút tiền tiết kiệm ngoại tệ.

Các nhà kinh tế cho biết, vào tháng 3 đồng rúp như tụt dốc, do áp lực từ các lệnh cấm vận của phương Tây, nhưng giờ đây đồng tiền này đã phục hồi nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ của các biện pháp kiểm soát vốn của chính phủ Nga. Tuy nhiên, vào tuần trước, Ngân hàng Trung ương Nga lại yêu cầu nên hủy bỏ các biện pháp kiểm soát trên.

Nhiều chuyên gia cho rằng, sự phục hồi nhanh chóng của đồng rúp là do giá năng lượng trên thị trường quốc tế và nhu cầu thanh toán khí đốt bằng đồng rúp tăng cao. Bên cạnh đó, Moscow yêu cầu các quốc gia “không thân thiện” phải thanh toán tiền bằng đồng rúp khi mua khí đốt.

Qua thống kê của trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch, chi vỏn vẹn trong 100 ngày đầu tiên của cuộc xung đột, Nga đã thu về 98 tỷ USD doanh thu từ xuất khẩu nhiên liệu hóa thạch. Trong đó có hơn một nửa nguồn thu đến từ EU, ước tính khoảng 60 tỷ USD.

Theo Ngân hàng trung ương Nga, còn tính từ tháng 1 đến tháng 5, thặng dư tài khoản vãng lai của Nga là hơn 110 tỷ USD, gấp hơn 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.