Thứ Trưởng Bộ Y tế: Số ca F0 tại Đông Nam Bộ sẽ tăng cao, tăng tốc xét nghiệm ‘thu hẹp vùng đỏ’

Thứ trưởng Bộ y tế, GS.TS Trần Văn Thuấn, cho hay: Các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ cần kết hợp hài hoà xét nghiệm nhanh và PCR quét xét nghiệm trên diện rộng để thu hẹp vùng đỏ. Các tỉng gồm Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Bình Phước, Long An và Bà Rịa- Vũng Tàu về ứng phó dịch.

(Ảnh minh họa)

Hiện khu vực có số ca mắc nhiều nhất trong 6 tỉnh trên là Bình Dương, đến nay tỉnh đã ghi nhận hơn 32.400 ca F0, trong đó gần 3.700 ca phát hiện qua khám sàng lọc tại các cơ sở y tế, phát hiện tại chốt kiểm dịch, cộng đồng, trong các khu cách ly…

Đại diện tỉnh Bình Dương thông tin, trong thời gian tới số ca bệnh trên địa bàn có thể gia tăng hơn hiện nay, do tỉnh tiến hành xét nghiệm diện rộng trên địa bàn.

Lực lượng chống dịch tại Bình Dương. (Ảnh chụp màn hình)

Tại Long An, đến nay tỉnh này đã ghi nhận hơn 11.000 ca bệnh, trung bình mấy ngày gần đây tăng khoảng 500 ca/ ngày. Tỉnh đã lên kế hoạch tầm soát trên diện rộng tại 4 huyện nguy cơ cao, theo phương án làm từng huyện, kết hợp cả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên và PCR để tách F0 trong khu vực vùng đỏ.

Số ca mắc trong thời gian tới sẽ gia tăng tại các tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu và Bình Phước. Cả hai địa phương này đều đang thực hiện thí điểm cách ly F1 tại nhà; nỗ lực nâng công suất xét nghiệm để bảo vệ vùng xanh, thu hẹp dần các vùng vàng và đỏ.

Nhiều ca F0 tại các cụm công nghiệp. (Ảnh minh họa)

Đại diện tỉnh Tây Ninh cho biết dịch diễn biến phức tạp, đặc biệt tại huyện Dương Minh Châu và TP Tây Ninh. Tỉnh sẽ thay đổi cách xét nghiệm để bảo vệ vùng xanh, hạn chế dần vùng vàng và vùng cam, thu hẹp dần vùng đỏ.

Tại Đồng Nai, số ca bệnh dương tính với COVID-19 trên địa bàn tỉnh vẫn tăng cao, dự kiến có thể lên đến 2.000 ca/ngày. Tình hình dịch bệnh trong cộng đồng từng bước kiểm soát. Tuy nhiên khu nhà trọ công nhân vẫn có nguy cơ cao, đã ghi nhận không ít ca bệnh liên quan đến khu vực này.

Một khu vực ở Đồng Nai. (Ảnh chụp màn hình)

Hiện tại gần 2.000 doanh nghiệp trong các khu/cụm công nghiệp của tỉnh Đồng Nai đang thực hiện “3 tại chỗ”, khoảng 10 ngày gần đây không xuất hiện các ổ dịch lớn, các ổ dịch nhỏ đều khoanh ngay. Tuy nhiên vẫn còn thực trạng nhiều doanh nghiệp không đảm bảo yêu cầu về giãn cách, phân luồng.

Tại cuộc họp, đại diện Tổ công tác của Bộ Y tế tại Đồng Nai đã đề nghị Đồng Nai nếu qua kiểm tra thực tiễn ở các doanh nghiệp “3 tại chỗ” chưa đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch, cần tạm dừng hoạt động.

Lên phương án về dự phòng sử dụng oxy

Tại cuộc họp, đại diện các địa phương đều đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ về nhân lực, ông Nguyễn Hồng Sơn – Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) yêu cầu, các địa phương cần chủ động nguồn nhân lực tại chỗ, cho nhân viên y tế trên địa bàn thông qua việc tập huấn về sử dụng trang thiết bị phòng hộ; cách điều phối bệnh nhân phù hợp.

Ông Sơn khuyến nghị các địa phương huy động nguồn nhân lực y tế tư nhân, sinh viên khối ngành y dược trên địa bàn tham gia lấy mẫu xét nghiệm hoặc tổ chức thực hiện tiêm chủng.

(Ảnh minh họa)

Liên quan đến hậu cầu cho điều trị bệnh nhân COVID-19, ông Nguyễn Minh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế nghị các địa phương lại khả năng chứa, điều phối và vận chuyển ôxy cho các cơ sở y tế trên địa bàn.

Bộ Y tế đã công bố danh sách cụ thể các đơn vị sản xuất, cung ứng oxy, do đó Sở Y tế các địa phương cần liên hệ chủ động với các đơn vị cung ứng oxy để ký hợp đồng đặt hàng dự trù cho nhu cầu sử dụng, tránh bị động khi dịch lan rộng và nhu cầu sử dụng tăng lên. Song song đó cần rà soát lại hệ thống đầu cuối sử dụng oxy tại các cơ sở y tế để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Chuyển tuyến bệnh nhân COVID-19 đúng thời điểm

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các tỉnh thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 đặc biệt tại vùng vàng, vùng đỏ, tận dụng “thời gian vàng” này cùng với xét nghiệm trên diện rộng để bóc tách các ca F0 ra khỏi cộng đồng.

Các địa phương cần có chiến lược xét nghiệm hợp lý, kết hợp hài hoà giữa test nhanh kháng nguyên và PCR; đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phòng chống dịch nói chung, xét nghiệm, truy vết, tiêm chủng vaccine, phân tầng điều trị… nói riêng.

(Ảnh minh họa)

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các tỉnh thực hiện chiến lược phân tầng theo hướng dẫn nhằm sử dụng hợp lý nguồn nhân lực y tế. Tránh để bệnh nhân chuyển tuyến không phù hợp “nếu chuyển sớm quá gây quá tải cho tuyến trên nhưng muộn quá lại làm tăng nguy cơ nguy hiểm, thậm chí tử vong của người bệnh”.