Đôi vợ chồng cùng 2 con nhỏ lội bộ 3 ngày đêm từ Đồng Nai về Tây Ninh, kiệt sức ở Biên Hòa

“Gia đình tôi ở trọ tại thị trấn Dầu Giây được 3 tháng nay. Dịch COVID-19 thất nghiệp, không có tiền trả phòng thuê trọ nên chủ nhà đuổi ra khỏi nhà. Cả nhà kéo nhau đi bộ 3 ngày đêm rồi”.

Sau nhiều ngày lội bộ tìm đường về quê ở Tây Ninh, tối 27-9 một gia đình nghèo khó dắt díu nhau đi bộ đã kiệt sức, dừng chân ở trung tâm TP Biên Hòa. Tại đây, chính quyền TP Biên Hòa đã tìm cách hỗ trợ họ.

Ngồi bệt trong đêm ở cầu Hóa An (TP Biên Hòa) cùng với vài thùng mì và nước uống, anh Nguyễn Văn Dũng chỉ tay vào vợ và 2 đứa con gái nói: “Cả gia đình dẫn 2 con nhỏ từ Tây Ninh đến thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất để phụ hồ. Nhưng dịch bệnh kéo dài, không còn tiền đóng nhà trọ, thiếu ăn nên đành phải tìm cách quay trở về quê”.

Anh Dũng cho hay, từ nhà trọ, anh cùng với một người cháu và một người bạn quyết định lội bộ, tìm cách qua các trạm kiểm soát COVID-19 để về quê. Cách đây mấy ngày, cả nhóm đã dùng một chiếc xe đạp làm phương tiện chở mì, nước và vật dụng cá nhân mang theo.

“Hôm nay, khi đến chốt khu vực địa bàn phường Hóa An, TP Biên Hòa để tìm cách qua tỉnh Bình Dương rồi về tỉnh Tây Ninh thì bị chặn lại, bắt quay trở về. Mệt quá, chúng tôi lên cầu Hóa An nằm chờ qua đêm” – anh Dũng tâm sự.

Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh từ phóng viên về trường hợp đang tìm đường về quê không có chỗ ở, ông Nguyễn Hữu Nguyên – chủ tịch UBND TP Biên Hòa – đã ra hiện trường, thăm hỏi về chuyến lội bộ của gia đình anh Dũng.

Nói về lý do cả gia đình có mặt trên cầu Hóa An, bước đầu anh Dũng cho hay: “Tôi ở trọ tại thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất được 3 tháng nay. Khi dịch bệnh COVID-19 thì thất nghiệp, không có tiền trả phòng thuê trọ nên chủ nhà đuổi ra khỏi nhà. Vì vậy chúng tôi kéo nhau đi bộ 3 ngày đêm rồi”.

Theo anh Dũng, anh cùng vợ và hai đứa con gái đi bộ cùng đứa cháu trai và người bạn được hai ngày, hai đêm từ huyện Thống Nhất qua huyện Trảng Bom. Đêm qua là đêm thứ 3 thì bị trạm kiểm soát COVID-19 ở khu vực xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom phát hiện, giữ lại test nhanh cho kết quả âm tính và bố trí chỗ ở rồi cho đi tiếp.

“Hôm nay, đến khu vực TP Biên Hòa này thì gặp nhiều chốt không thể đi được nữa, nên chúng tôi ra cây cầu này nằm ngủ rồi tính đường đi tiếp. Giờ chúng tôi chỉ mong được về quê”, anh Dũng nói.

Chị Trương Thị Mai (vợ anh Dũng) cũng cho biết: “Quê nhà ở huyện Tân Châu, Tây Ninh. Khổ quá nên vợ chồng dẫn theo hai con gái 15 tuổi và 9 tuổi về Đồng Nai làm ăn, nên cả hai cháu đều không được đi học. Giờ dịch bệnh, không còn cách nào khác là trở về quê để mong có gì ăn đó…”.

Tại hiện trường, ông Nguyễn Hữu Nguyên đã gửi quà và đồ ăn nhẹ cho nhóm người lội bộ này và giải thích về tình hình dịch bệnh đang phức tạp. Đồng thời, ông Nguyên cũng bố trí xe để hỗ trợ cho gia đình trên về nơi an toàn.

Ông Nguyên cho biết: “Trước mắt, địa phương tạm lo chỗ ăn chỗ ở cho các trường hợp khó khăn này và làm thủ tục xét nghiệm COVID-19. Sau đó sẽ tổ chức xác minh, liên lạc với địa phương mà họ có nguyện vọng trở về sao cho phù hợp trong tình hình dịch bệnh hiện nay”.