Đối trọng với NATO về phía đông, Nga hiện diện quân sự ở Tây bán cầu

Nga luôn tìm cách phát huy sức mạnh quân sự trong khu vực châu Mỹ nhằm nỗ lực “cân bằng” sự di chuyển về phía đông của NATO. Chiến lược vươn ra nước ngoài của Nga thể hiện ở việc nước này hiện diện nhất quán dưới hình thức các chốt do thám thông tin, triển khai lực lượng đặc biệt , đào tạo và hỗ trợ quân sự cũng như tình báo. Nga đã định kỳ triển khai các máy bay ném bom chiến lược và lực lượng hải quân ở bán cầu để nhắc nhở Mỹ và các đồng minh trong khu vực rằng nước này cũng có thể phát huy sức mạnh ở bên kia bán cầu.

Ngày 10/6 Nicaragua đã cho phép tàu, thuyền và máy bay của Nga vào lãnh thổ của mình. Viện nghiên cứu toàn cầu trích dẫn lời của Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega rằng “Quân đội Nga sẽ được phép thực hiện các nhiệm vụ thực thi pháp luật,“ các nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo, cứu hộ và tìm kiếm trong trường hợp khẩn cấp hoặc thiên tai ”.

Tổng thống Ortega, đã lên tiếng ủng hộ Moscow và đả kích Washington, ông nói: “Họ muốn khuất phục Nga. Họ muốn khuất phục Trung Quốc […] [họ] nghĩ rằng đã đến lúc họ phải chiếm toàn bộ hành tinh. Và họ đã không nhận ra điều đó là không thể nữa ”.

Lý do Nicaragua thù địch với Mỹ và thân thiện với Nga là do những sơ hở trong hoạt động ngoại giao của Washington,

Nicaragua gần đây đã chỉ trích chính quyền Biden vì đã không mời nước này tham dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ. Đây là một cuộc họp quan trọng của các quốc gia trong khu vực, Hoa Kỳ sẽ giúp khu vực phối hợp về các vấn đề chính sách đối ngoại có tầm quan trọng lớn. Tuy nhiên chính quyền Tổng thống Biden đã bỏ qua Nicaragua. Điều này chẳng khác gì chối bỏ sự hiện diện của quốc gia này trong khu vực. Nicaragua đã rất bất mãn về hành động này của chính quyền Biden.

Kẽ hở trên mặt trận ngoại giao của Mỹ còn tiếp tục được bộc lộ ở nhiều khía cạnh khác, mặc dù Hoa Kỳ kêu gọi trừng phạt Nga, nhưng lại không đưa ra được giải pháp thay thế nào để giúp các nước đồng minh của mình vượt qua hệ lụy từ các lệnh trừng phạt. Điều này dẫn đến các thành viên G7, gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Italy và Canada sẽ tiếp tục “rạn nứt về mức độ các lệnh trừng phạt áp lên Nga”.

Với những hành động của mình, Mỹ cũng đang thúc đẩy những quốc gia không tham gia vào cuộc chiến trừng phạt Nga hình thành nhóm “G8 mới” với Nga. Nhóm này gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Nga, Indonesia, Brazil, Mexico, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Đáng chú ý, nhóm G8 mới này dẫn trước nhóm cũ về GDP là 24,4%. Đây cũng là nhận định của Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khi ông nói trên phương tiện truyền thông TASS ngày 11/6.

Không chỉ vậy, Hoa Kỳ cũng loại bỏ Cuba và Venezuela ra khỏi Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ. Cả hai quốc gia này cũng không hài lòng về điều đó. Ông Putin đã để mắt tới 3 nước: Cuba Venezuela và Nicaragua, cả 3 quốc gia này có thể là bệ phóng của Nga để đe dọa Hoa Kỳ.