Bộ Tư lệnh TP.HCM vào cuộc điều tra vụ xe ‘luồng xanh’ chở 41 thi hài F0 về Bến Tre hỏa táng

Ngày 17/8 cho biết, Bộ Tư lệnh TP.HCM thông báo sẽ làm rõ vụ việc ‘phát hiện xe tải chở 46 thi hài (trong đó có 41 người nhiễm Covid-19) từ TP.HCM về Bến Tre hỏa táng’ và xử nghiêm theo quy định pháp luật.

Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ làm rõ vụ vận chuyển 41 thi hài nhiễm Covid-19 về Bến Tre

Nguồn tin từ Tuổi Trẻ cho hay, Bộ Tư lệnh TP.HCM được giao nhiệm vụ phối hợp xử lý thi hài và tro cốt bệnh nhân tử vong do Covid-19. Đơn vị đã tổ chức lực lượng điều phối hoạt động tại trung tâm hoả táng Bình Hưng Hòa (THHT) được ổn định. Đồng thời tiếp nhận và bàn giao tro cốt bệnh nhân đến từng gia đình đảm bảo trang trọng, đúng phong tục tập quán của địa phươn.

Hiện đơn vị đã lập 7 đội cấp thành phố và chỉ đạo Ban chỉ huy quân sự TP Thủ Đức, các quận, huyện với quân số 140 người để tiếp nhận và xử lý những thi hài này.

Nhà hỏa táng Phúc Lạc Viên ở Bến Tre. (Ảnh chụp màn hình)

Liên quan đến vụ việc ‘phát hiện xe tải vận chuyển 46 thi hài từ TP.HCM về Bến Tre hỏa táng’, Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết sẽ làm rõ vụ việc và xử nghiêm theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 16/8, ông Ngô Văn Tán, giám đốc Sở Y tế tỉnh Bến Tre đã tiếp nhận thông tin liên quan chiếc xe tải chở 46 thi thể từ TP.HCM về hỏa táng, trong đó có 41 người nhiễm COVID-19. Sở y tế đã yêu cầu TP Bến Tre xử lý nghiêm vụ việc theo pháp luật.

Theo Dân Trí, từ ngày 15/8 đến ngày 16/8, Lê Phúc Hậu (28 tuổi, ngụ tại huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long) đã dùng xe tải biển số 64C-077xx vận chuyển 46 thi thể, trong đó có 41 người qua đời vì Covid, từ TP.HCM về Bến Tre để hỏa táng tại cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên, ở xã Phú Hưng, TP Bến Tre. Hậu cho biết, đã tới 2 cơ sở hỏa táng ở Long An và Tiền Giang nhưng đã quá tải.

Quân đội sẽ chuyển tro cốt bệnh nhân Covid-19 đến tận nhà từ 10/8. (Ảnh chụp màn hình)

Ngày 15/8, Hậu lái xe tải 2 lượt để chở 28 thi thể từ TP.HCM (có nhiều địa chỉ khác nhau) tới cơ sở hỏa táng Phúc Lạc Viên (chưa có hợp đồng trước với cơ sở). Tiếp đến, trong ngày 16/8, Hậu tiếp tục chở thêm 18 thi thể từ TP.HCM về đến Bến Tre để hỏa táng thì bị cơ quan chức năng phát hiện. Điều đáng nói là trong số 46 thi thể Hậu chở, có đến 41 người là F0.

Đến 7h sáng 16/8, cơ sở Phúc Lạc Viên đã hỏa táng được 18/46 thi thể nên cơ quan chức năng đã thống nhất để lại cho cơ sở tiếp tục hỏa táng.

Ông Tán cho hay, việc đưa thi hài F0 ra khỏi vùng dịch mà không thông báo với chính quyền là vi phạm quy định phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Ngoài ra, việc sử dụng xe không chuyên dụng để vận chuyển thi thể nhiễm Covid cũng là vi phạm nghiêm trọng quy định về xử lý thi thể.

Xe luồng xanh được ưu tiên di chuyển trong dịch. (Ảnh minh họa)

Ngoài ra, tài xế Lê Phúc Hậu đã vi phạm về quy định di chuyển ra ngoài “luồng xanh” đã đăng ký trước đó. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre tiếp tục làm rõ.

Ban đầu xác định thi thể lấy từ các nhà đòn

Sáng 17/8, theo điều tra ban đầu, xác định tài xế xe tải chở 41 thi thể nhiễm Covid về Bến Tre hỏa táng lấy thi thể từ các nhà đòn (dịch vụ mai táng).

(Ảnh minh họa)

Các nhà đòn này được các bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 tại TP.HCM thuê để lo mai táng cho bệnh nhân tử vong do COVID-19. Tuy nhiên do không xử lý kịp nên các nhà đòn chuyển tài xế chở thi thể người bệnh về Bến Tre để hỏa táng.

Do vậy, số thi thể này có thể được các nhà đòn đưa về từ trước ngày 10/8. Bộ Tư lệnh và Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra vụ việc và xác định cụ thể các nhà đòn liên quan.