Bộ Y tế: Nguy cơ rất cao, dành ít nhất 40% giường bệnh điều trị F0

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện dành tối thiểu 40% giường để thu dung, quản lý, điều trị người bệnh COVID-19 khi dịch lan rộng và trong tình huống địa phương trở thành khu vực “Nguy cơ rất cao”.


Ngày 13/8, Bộ Y tế đề nghị Giám đốc các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ, Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, Thủ trưởng Y tế ngành khẩn trương lên phương án, thiết lập cơ sở điều trị, bảo đảm điều kiện cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, vật tư y tế và tăng cường năng lực chuyên môn sẵn sàng ứng phó với tình huống dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng tại địa phương.

Thực hiện nghiêm các biện pháp nhằm giảm các trường hợp tử vong. Đồng thời huy động toàn bộ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhà nước và tư nhân sẵn sàng tham gia phòng, chống dịch, theo Tiền Phong.

Ảnh Minh họa

Theo Bộ Y tế, Phân công các bệnh viện là cơ sở chuyên tiếp nhận và điều trị COVID-19, đồng thời giao nhiệm vụ cho tất cả các cơ sở còn lại phải chuẩn bị sẵn sàng dành tối thiểu 40% giường bệnh để thu dung, quản lý, điều trị người bệnh COVID-19 khi dịch lan rộng và trong tình huống địa phương (tỉnh, thành phố) trở thành khu vực “Nguy cơ rất cao”.

Dành ít nhất 40% giường bệnh điều trị F0. (ảnh: Bộ Y tế)

Bên cạnh việc tăng cường và tập trung nguồn lực cho công tác phòng chống dịch COVID-19, đề nghị giám đốc Sở Y tế các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo đảm duy trì hoạt động khám bệnh, chữa bệnh thông thường:

(Ảnh chụp màn hình)

Duy trì hoạt động khám, chữa bệnh thường quy của tối thiểu 50% số bệnh viện tuyến tỉnh và 50% số bệnh viện tuyến quận, huyện để thu dung điều trị các ca bệnh cấp tính theo chuyên khoa và quản lý điều trị ca bệnh mạn tính đang được quản lý tại các bệnh viện bị phong tỏa hoặc bệnh viện được huy động thành bệnh viện điều trị COVID-19.

(Ảnh minh họa)

Các cơ sở khám bệnh nhà nước và tư nhân tuyệt đối không từ chối tiếp nhận người bệnh cấp cứu, người bệnh nặng, nguy kịch tới khám và điều trị; cần nghiêm khắc xử lý các cơ sở khám, chữa bệnh nếu vi phạm.

(Ảnh minh họa)

Duy trì việc theo dõi, điều trị cho người bệnh có lịch hẹn tái khám nhưng cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bị phong tỏa, cách ly y tế hoặc nằm trong vùng thực hiện giãn cách xã hội hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và không tiếp nhận người bệnh được; Hoặc người bệnh trong khu vực phong tỏa, giãn cách xã hội, hoặc cách ly y tế không tới được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo lịch tái khám:

(Ảnh minh họa)

Đối với người bệnh không có thẻ bảo hiểm y tế đề nghị Sở Y tế tham khảo hướng dẫn tại công văn 6373/BYT-BH để hướng dẫn và giao trách nhiệm cho các bệnh viện trên địa bàn hỗ trợ điều trị cho bệnh viện thuộc khu vực phong tỏa, cách ly y tế hoặc nằm trong vùng thực hiện giãn cách xã hội hoặc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch và không tiếp nhận người bệnh được.

(Ảnh minh họa)

Kê đơn thuốc điều trị ngoại trú, Bộ Y tế hướng dẫn đối với người mắc bệnh mạn tính đã được điều trị ổn định, thực hiện khám bệnh, kê đơn thuốc điều trị ngoại trú từ 1 đến 3 tháng, đồng thời phải đảm bảo cung cấp đủ thuốc cho người bệnh theo kê đơn thuốc cho đến lịch tái khám dự kiến tiếp theo.

(Ảnh chụp màn hình)

Bảo đảm việc phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong bệnh viện

Bảo đảm việc phòng ngừa lây nhiễm COVID-19 trong bệnh viện bằng cách thực hiện nghiêm việc sàng lọc, phân luồng người bệnh và người ra vào bệnh viện theo quy định, kiểm soát chặt chẽ đối tượng người nhà ở lại chăm sóc người bệnh trong bệnh viện.

(Ảnh chụp màn hình)

Áp dụng các nguyên tắc 5K đối với tất cả nhân viên y tế, người bệnh và người nhà; Tăng cường sàng lọc đối tượng người nghi nhiễm tại tất cả các khoa lâm sàng.

Tổ chức xét nghiệm Covid-19 ngẫu nhiên và định kỳ nhân viên y tế, người bệnh trong bệnh viện đặc biệt tại các Khoa Hồi sức cấp cứu; Khoa bệnh truyền nhiễm; Tăng cường thông khí tự nhiên hoặc cơ học tại tất cả các bệnh phòng.

(Ảnh chụp màn hình)

Bố trí khu vực cách ly tạm thời, vùng đệm tại tất cả các khoa lâm sàng để cách ly người nghi nhiễm và người bệnh mới vào điều trị nội trú; Thường xuyên kiểm tra, giám sát và hỗ trợ việc tuân thủ các quy định, quy trình về phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh trong toàn bệnh viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *