Hai bố con đi xe máy hơn 1.500km ra Hà Nội, vạ vật tại chốt Cầu Giẽ mấy ngày đêm chờ đi cách ly

Sau 3 ngày đêm đi xe máy từ Bình Thuận ra chốt Cầu Giẽ, bố con ông Cầu phải ăn ngủ vạ vật hơn 2 ngày qua để chờ cán bộ y tế đến đón đưa đi cách ly tập trung.

Hai bố con đi xe máy hơn 1.500km ra Hà Nội. (Ảnh chụp màn hình)

Trước thông tin Hà Nội được mở cửa trở lại nhiều dịch vụ, chiều tối 22/9, hàng nghìn người dân từ các tỉnh thành lân cận như: Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hoá… đã di chuyển bằng xe máy đi qua chốt kiểm dịch Cầu Giẽ để sau đó vào Hà Nội.

Nhiều người cho biết, hôm nay họ mới bắt đầu trở lại thủ đô và mang theo rất nhiều lương thực như gạo, thịt, rau…. sau hơn 2 tháng Hà Nội giãn cách.

Nhiều gia đình chở theo con nhỏ ra Hà Nội… (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh đó, tất cả những người qua chốt đều được kiểm tra kỹ lưỡng và phải điền vào tời khai y tế. Một số người dân từ các tỉnh không bị giãn cách xã hội (áp dụng Chỉ thị 16) có thể vào thủ đô là phải có “Giấy xác nhận” của địa phương kèm theo phiếu xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Cán bộ kiểm tra giấy xét nghiệm tại chốt kiểm dịch cửa ngõ. (Ảnh chụp màn hình)

Sau khi qua chốt, người dân sẽ phải khai báo y tế qua điện thoại di động hoặc khai bằng tay. Hoài Linh (19 tuổi, quê Nam Định) cho biết, vào sáng sớm nay đến Trung tâm Y tế huyện để làm xét nghiệm và sau đó quay về xã để xin giấy xác nhận, mọi thủ tục diễn ra trong buổi sáng và đến chiều cùng ngày mới có thể di chuyển từ quê lên Hà Nội. Do xe khách chưa hoạt động nên Linh đi bằng xe máy.

Người dân qua chốt phải khai báo đầy đủ thông tin vào tờ khai y tế. (Ảnh chụp màn hình)

Trong cùng ngày, tại chốt kiểm soát Cầu Giẽ có hàng chục người phải quay đầu xe trở về địa phương vì thiếu “Giấy xác nhận” hoặc phiếu xét nghiệm, mặc dù trước đó họ đã phải di chuyển quãng đường lên tới hàng trăm Km.

Người dân phải chuẩn bị giấy xét nghiệm âm tính để qua chốt. (Ảnh chụp màn hình)

Hai bố con ra Hà Nội phải ăn ngủ tại chốt kiểm dịch vì … không có giấy đi đường

Đặc biệt, có gia đình 2 bố con ở Nghệ An phải ăn ngủ tại chốt suốt 2 ngày qua vì không có giấy đi đường: “Đi từ sáng mới tới đây thì các chú công an bảo không cho vào vì không có giấy đi đường.

Người bố (41 tuổi ở Nghệ An) cho biết: “Giờ chỉ biết quay về chứ biết làm thế nào, quãng đường 2 bố con đi từ nhà ra đến đây cũng phải hơn 200km”.

Người không có ‘giấy đi đường’ sẽ không qua được chốt vào thành phố. (Ảnh chụp màn hình)

Cũng giống như trường hợp của ông Nam, anh Nguyễn Trường Minh (quê Nam Định) cũng phải quay đầu xe vì thiếu giấy xác nhận của địa phương.

Anh Minh tỏ vẻ buồn bã cho biết, sáng nay qua tham khảo trên mạng anh nghĩ rằng chỉ cần có giấy xét nghiệm Covid-19 là được. Tuy nhiên, khi di chuyển quãng đường hơn 100km từ Hải Thịnh (Hải Hậu, Nam Định) lên đến chốt Cầu Giẽ thì bị yêu cầu quay đầu vì thiếu giấy xác nhận.

Hai bố con ông Bùi Thế đi vượt hơn 1.500km từ Bình Thuận ra Hà Nội bị mắc kẹt ở cửa ngõ. (Ảnh chụp màn hình)

Anh Sáng buồn bã tâm sự, vào ngày 18/9, 2 bố con xin đầy đủ giấy tờ của địa phương cũng như xét nghiệm ở quê rồi lên xe máy đi từ Bình Thuận ra Hà Nội. Khi tới Nghệ An, bố con anh này tiếp tục xét nghiệm lần thứ 2 âm tính. Sau 3 ngày thay nhau cầm lái liên tục, đến chiều 20/9, 2 bố con anh Sáng đến chốt kiểm soát dịch ở Cầu Giẽ. Tuy nhiên, tại đây các cán bộ không cho bố con anh này vào trung tâm thủ đô Hà Nội.

Tại chốt Cầu Giẽ (Phú Xuyên) hiện có 1 trường hợp khá hy hữu đó là 2 bố con anh Bùi Thế Sáng (23 tuổi) và Bùi Thế Cầu (49 tuổi, bố anh Sáng) đi xe máy từ xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận ra xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội nhưng phải dừng chân tại chốt này.

Người con trai Bùi Thế Sáng. (Ảnh chụp màn hình)

Hai cha con ông Cầu chán nản nói, hơn 2 ngày qua, bố con ông phải ăn ngủ “vạ vật” ở chốt Cầu Giẽ vì không thể vào thành phố. Ông Cầu và con trai cũng đã nhiều lần liên hệ với ngành y tế để có thể vào nội đô nhưng chưa được giải quyết.

Ông Cầu bộc bạch: “Đi ra đến đây hơn 1.500km rồi nên giờ quay về cũng khổ mà tiền cũng hết rồi lấy tiền đâu mà về. Gần 2 ngày qua có bữa bố con tôi phải nhịn còn không thì vào chốt xin được cái gì ăn cái đấy…”.

Bố con anh Cầu có giấy xét nghiệm, xác nhận covid… nhưng vẫn không được qua chốt. (Ảnh chụp màn hình)

Chia sẻ về trường hợp của bố con anh Cầu, một số cán bộ làm việc tại chốt kiểm dịch Cầu Giẽ cho biết, 2 bố con đến từ vùng dịch nên phải được cán bộ y tế đưa đi cách ly tập trung. Tuy nhiên, hơn 2 ngày qua vẫn chưa có cán bộ y tế đến nên họ phải ngủ nghỉ nhờ ở lán ven đường cạnh chốt.

Theo Soha.