Đầu bếp nhí tất bật làm bánh Trung Thu tặng các bệnh nhi F0 ở Sài Gòn

Dù mới chỉ 11 tuổi, cậu bé Trung Nguyên không than mệt mỏi khi phải tất bật cả ngày trong bếp, với mong muốn gửi tặng những chiếc bánh nướng nghĩa tình đến các bệnh nhân Covid-19 nhí ở Sài Gòn.

Những ngày đầu tháng 8, tiệm bánh của chị Phạm Thị Hạnh Dung (44 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) trở nên bận rộn, tấp nập, bởi sự góp mặt của các đầu bếp ‘nhí’ vô cùng đáng yêu.

Nhờ đến sự giúp đỡ của một số cư dân cùng tòa nhà, chị đã bắt tay vào kế hoạch làm bánh Trung Thu để đem tặng cho các bệnh nhi mắc Covid-19. Và ngay trong ngày đầu tiên triển khai, bếp đã cho ra lò 680 chiếc. Điều đặc biệt là, những chiếc bánh nướng này không phục vụ mục đích kinh doanh, mà để dành tặng miễn phí cho các bệnh nhi đang điều trị Covid-19 tại một số bệnh viện ở TP.HCM.

Mục tiêu tặng 2.000 bánh đến các bệnh nhân nhí

Chia sẻ với báo chí, chị Hạnh Dung cho biết mục tiêu đầu tiên của bếp chỉ là sản xuất 1.000 chiếc bánh. Nhưng với sự giúp đỡ của hàng xóm, con số đã tăng lên thành 2.000 chiếc. Trong sáng 9/8, số bánh đã thành phẩm được đóng gói, vận chuyển tới bệnh viện. Chiều cùng ngày, bếp vẫn hoạt động và chuẩn bánh cho sáng hôm tiếp theo.

Mẻ bánh Trung Thu đầu tiên dành tặng bệnh nhi Covid-19 của bếp chị Hạnh Dung. (Ảnh chụp màn hình).

Chị Nhi tâm sự: “Ý tưởng này đến với tôi từ bài báo kể về câu chuyện một cậu bé mới mất mẹ vi Covid-19. Cậu bé hiện ở trong bệnh viện để cách ly và được các bác sĩ tặng một chiếc bánh sinh nhật màu xanh. Tôi chợt nghĩ mình cũng có thể đem tới những bệnh nhi khác niềm vui tương tự nhân dịp Trung Thu sắp tới, khích lệ tinh thần các con trong thời điểm khó khăn này”.

Tham gia cùng chị có cậu bé Bin (Trung Nguyên), con trai của một người hàng xóm cũng hăng hái tham gia. Ngoài Bin còn có các bạn Phương Thảo (chị gái Bin) và bé Minh Hà (10 tuổi, học viên của chị Dung) cũng góp sức làm bánh. Trong ngày đầu tiên Bin cùng mọi người hỗ trợ chị Dung hoàn thành hơn 800 chiếc bánh Trung thu. 

Trong số những người tình nguyện hỗ trợ ở khu chung cư, nhân vật khiến chị Hạnh Dung ấn tượng nhất là cậu bé Bin – Khổng Trung Nguyên (11 tuổi). Bé theo mẹ tới phụ giúp hoạt động làm bánh Trung Thu thiện nguyện. Bé Trung Nguyên đảm nhiệm công việc cân bột, cán bột, cân nhân, vò nhân và lấy bánh từ khay rồi chất lên kệ để phơi.

Chị Dung vui vẻ kể: “Tôi chỉ gì, bé làm đó và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Khi tôi hỏi bé có mệt không, Trung Nguyên khiêm tốn đáp lại rằng: ‘Con không mệt. Con đâu làm gì nhiều đâu. Con thích công việc này mà’”.

Dù chỉ mới 11 tuổi và chưa từng làm bánh Trung thu bao giờ nhưng bé Bin vẫn cố gắng học hỏi cùng mọi người làm bánh để kịp chuyển đến các bệnh viện tặng cho các bạn nhỏ không may mắc Covid-19.  Tình nguyện viên nhỏ tuổi nhất này rất chăm chỉ, miệt mài làm việc tích cực dù bếp nướng khá nóng nực.

Đầu bếp nhí mang Trung Thu tới các bạn nhỏ bệnh viện

Cậu bé Trung Nguyên không than mệt mỏi, cố gắng cùng mọi người làm bánh nướng tặng các bệnh nhân Covid-19 nhí. (Ảnh chụp màn hình)

Những ngày đầu tham gia làm bánh cùng chị Dung, bé Bin khá lúng túng. Nhưng vì cậu bé rất thông minh, lại ham học hỏi nên chị Dung chỉ cần hướng dẫn một chút là cậu bé có thể học được. 

Dù chỉ mới 11 tuổi nhưng bé Bin đã có thể giúp chị Dung làm rất nhiều công việc từ chia bột, cán bột, nặn nhân, đưa bánh vào lò, đóng gói,… Trong bếp bánh khá nóng nực nhưng cậu bé vẫn miệt mài cùng mọi người làm việc mà không có bất cứ một lời kêu ca. 

Mỗi lần chị Dung hỏi các bé có mệt không, các bạn đều ngoan ngoãn trả lời: “Bọn con không mệt, làm bánh rất vui, con thích làm bánh mà”. Sự đáng yêu, ngoan ngoãn và cũng có chút tinh nghịch của các bé khiến gian bếp của chị Dung luôn tràn ngập niềm vui. 

Bếp cơm thiện nguyện, mong giúp đỡ thêm nhiều người khó khăn

Bên cạnh bếp bánh Trung Thu, chị Hạnh Dung còn điều hành một bếp ăn từ thiện đã hoạt động từ vài tuần trước đó. Trong quá trình làm tình nguyện viên hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 ở TP.HCM, chị chứng kiến nhiều người vô gia cư không có cơm ăn.

Điều này đã thôi thúc chị và các tình nguyện viên cùng tòa nhà tổ chức bếp cơm thiện nguyện. Từ vài chục suất ban đầu, số bữa cơm do bếp chị Dung nấu đã lên tới hàng trăm. Công việc vận chuyển do chị và 2 tình nguyện viên khác đảm nhận, phần lớn đều tranh thủ trước lúc đi hỗ trợ thành phố chống dịch.

Ban đầu, toàn bộ chi phí đều do Hạnh Dung bỏ tiền túi của mình. Về sau, một số người bạn thân thiết đề nghị được đóng góp cho chị nhằm mở rộng hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ thêm nhiều đối tượng hơn.

Tuy nhiên, chị chỉ nhận kinh phí từ bạn bè thân quen, và từ chối đóng góp của người ngoài. Chị khẳng định khả năng làm được bao nhiêu, chị làm tới đó, không muốn vận động hay xin ai.

Chị Dung hướng dẫn “tình nguyện viên” nhỏ tuổi nhất bếp làm bánh Trung Thu.

Chị Dung tâm sự thật lòng: “Nếu nhận hỗ trợ từ người lạ, sau này mất công họ kêu tôi công khai tài chính, hóa đơn mua bán. Bản thân tôi đầu tắt mặt tối, khó có thời gian ghi chi tiết mọi khoản chi”.

Nữ đầu bếp thừa nhận cả ngày đứng ở bếp bánh nóng nực không tránh khỏi sự mệt mỏi, đôi chân mỏi nhừ “tưởng như không đi được nữa”. Song, nghĩ tới niềm vui của những bệnh nhi khi nhận được bánh Trung Thu, chị lại tiếp tục làm.

Có lẽ đây sẽ là một mùa Trung thu thật đặc biệt và khó quên với nhiều bạn nhỏ. Những chiếc bánh Trung Thu chứa đựng những tình cảm của chị Dung và các bé sẽ là nguồn động viên, cổ vũ đến tinh thần của những “chiến binh nhí” đang chiến đấu với Covid-19.