Đảo Rắn nước cờ quyết tử Nga-Ukraine

Đên 23/2, cả thế giới đổ dồn mọi chú ý vào thủ đô Kiev khi lực lượng Nga vượt qua biên giới phía tây và phía bắc của Ukraine. Tuy nhiên không ai chú ý đến một hòn đảo xa xôi có tên là Đảo Rắn, nằm ở phía nam của Biển Đen, cách Odessa khoảng 140 km. Ngay trong đêm 24/2 ấy, Hải quân Nga đã tấn công và bắt giữ toàn bộ lực lượng đồn trú của Ukraine trên hòn đảo này.

Tuy nhiên gần 4 tháng sau, vào lúc 5h sáng ngày 20/6, Ukraine đã cố gắng giành lại quyền kiểm soát đảo Rắn. Cuộc tấn công của Ukraine có quy mô khá lớn với tên lửa, pháo binh và máy bay không người lái (UAV) dồn dập nã vào đảo Rắn. Trước đó, Nga đã phát hiện một UAV trinh sát chiến lược Global Hawk RQ-4 của Không quân Mỹ bay gần hòn đảo này.

Vị trí của Đảo Rắng

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, trung tướng Igor Konashenkov cho biết: “Các cuộc tấn công vào đảo Rắn của Ukraine được thực hiện bằng tên lửa đạn đạo Tochka-U, hệ thống pháo phản lực phóng loạt Uragan và pháo tự hành M777 đặt tại các vị trí bắn ở phía Tây Odessa và trên đảo Kubansky”

Tuy nhiên, mọi nỗ lực tấn công của Ukraine đã bất thành, khiến Tổng thống Zelensky phải từ bỏ kế hoạch đổ quân lên hòn đảo này.

Trọng yếu với cả Nga và Nato

Nằm gần bờ biển phía nam của Odessa, cách thành phố cảng Odessa 35km, Đảo Rắn là bàn đạp cần thiết cho các hoạt động tương lai ​​của Nga. Vì vậy, Nga đã tăng cường lực lượng trên hòn đảo này, và không dễ gì từ bỏ, bất chấp mối đe dọa từ hỏa tiễn của Ukraina. Cũng ở gần đảo này, soái hạm Moskva đã bị một hỏa tiễn Ukraina đánh chìm, và đây là một tổn thất nặng nề nhất đối với hải quân Nga kể từ Chiến tranh Lạnh.

Về phía chính quyền Kiev, họ đã nhiều lần mở các cuộc tấn công lên đảo Rắn mà trước đó là vào rạng sáng ngày 8/5, khiến 50 lính đặc nhiệm Ukraine đã thiệt mạng dưới hỏa lực của Nga.

Việc Ukraine quyết tâm bằng mọi giá giành lại quyền kiểm soát Đảo Rắn, bất chấp tổn thất sinh mạng, cho thấy hòn đảo này đã trở nên quan trọng đối với chính quyền Kiev như thế nào.

NATO sử dụng để vận chuyển các thiết bị quân sự bằng đường biển

Nếu quân đội Ukraine giành lại quyền kiểm soát, không chỉ giúp nước này thiết lập một khu vực an toàn trên không và trên biển gần Odessa, mà còn có thể được NATO sử dụng để vận chuyển các thiết bị quân sự bằng đường biển. Mặc dù Đảo Rắn có diện tích cực kỳ nhỏ bé, nhưng vai trò của nó trong việc kiểm soát các tuyến đường biển ở phía tây Biển Đen là không có gì phải bàn cãi.

Nếu Nga thiết lập hệ thống phòng không tầm xa trên đảo Rắn, họ sẽ kiểm soát toàn bộ vùng biển, đất liền và trên không ở phía tây bắc Biển Đen và phía nam Ukraine. Điều này cũng tạo cơ hội cho lực lượng Nga tiến vào Transnistria, vùng lãnh thổ ly khai của Moldova hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của Nga.

Transnistria nằm sát cạnh Ukraine và cách không xa Odessa. Hiện Mỹ và NATO đang ráo riết kế hoạch nhằm làm suy yếu quân đội Nga trên nhiều mặt trận. Moldova có khả năng sẽ trở thành một “Ukraine thứ hai” để chống lại Nga. Chính quyền Moldova cũng muốn gia nhập NATO, và vừa được trao tư cách ứng viên để gia nhập EU cùng với Ukraine vào ngày 23/6 vừa qua.

Transnistria nằm sát cạnh Ukraine

Đảo Rắn cũng chỉ cách bờ biển của Romania 45 km, và nước này vốn là thành viên của NATO. Hiện NATO đã triển khai một lực lượng trên bộ ước tính lên đến 4.000 quân, với sự điều động quân từ Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Ba Lan… Các nhà phân tích quân sự cho rằng, ai kiểm soát được đảo Rắn thì có thể nắm quyền kiểm soát giao thông vào Đông Nam châu u. Hòn đảo này cũng rất gần Cảng Constanta của Romania, và từ hòn đảo này người ta có thể bắn hỏa tiễn vào Odessa, thậm chí sang Rumani.

Rõ ràng, Mỹ và Anh đã đứng đằng sau các cuộc tấn công của Ukraine trong nỗ lực giành lại quyền kiểm soát Đảo Rắn, cho thấy NATO đã đánh giá hòn đảo này có vị thế cực kỳ quan trọng. Bất kỳ hoạt động triển khai hệ thống tên lửa S-300, S-400 nào của Nga trên Đảo Rắn tất nhiên sẽ gây nguy hiểm cho sườn phía nam của NATO.

Có thể nói Đảo Rắn là hình ảnh thu nhỏ của cuộc chiến Ukraine. Nga không thể kết thúc chiến sự ngay cả khi giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass. Chính quyền Tổng thống Zelensky không có ý định nhượng bộ để đổi lấy hòa bình. Ukraine đang cực kỳ nghiêm túc chuẩn bị cho một cuộc phản công ở Đảo Rắn, một khi vũ khí hạng nặng của Mỹ đến tay nước này.
Làm thế nào Ukraine có thể giành lại Đảo Rắn? Câu trả lời là: Hai hệ thống vũ khí của Mỹ chính là tên lửa chống hạm Harpoon và Hệ thống tên lửa pháo phản lực HIMARS. Trong khi tên lửa Harpoon có phạm vi hoạt động từ 150 km trở lên, có thể giúp Ukraine cắt đứt đường tiếp tế trên biển của Nga tới Đảo Rắn, thì HIMARS có thể phóng tên lửa M30 ở khoảng cách hơn 70 km, quá đủ để vươn tới hòn đảo này.

Mặc dù Hạm đội Biển Đen của Nga vẫn đang kiểm soát khu vực và Nga đã điều các hệ thống phòng không Pantsir và Tor đến Đảo Rắn, nhưng tình thế hoàn toàn có thể thay đổi.

Ngày 26/6, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine – tướng Valeriy Zaluzhniy xác nhận đã triển khai pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp vào thực chiến.

Rõ ràng, việc miền đông Ukraine sắp rơi vào tay Nga, với sự thất thủ của thành phố Severodonetsk, và sắp tới là Lysychansk đã khiến Mỹ và NATO ráo riết chuẩn bị cho một cuộc chiến lớn hơn ở miền nam Ukraine, mà tâm điểm là Odessa. Và cuộc chiến tại Đảo Rắn đã phản ánh kế hoạch đó.

Khả năng cao là Tổng thống Zelensky sẽ tiếp tục cuộc chiến sống còn với lực lượng Nga tại Đảo Rắn với sự yểm trợ của Mỹ và NATO. Chắc chắn một cuộc chiến dài hơi giữa Nga và Ukraine vẫn sẽ được tiếp tục theo ý muốn của Khối liên minh quân sự này. Rõ ràng không giống như miền đông Ukraine, miền nam nước này hiện giờ là ưu tiên số 1 của NATO.