Đảng Dân chủ khủng hoảng trước thềm bầu cử giữa kỳ, Biden là nguyên nhân

Giữa năm 2022, nhiều nhà lập pháp Dân chủ và các quan chức của đảng này đang thất vọng trước những gì Tổng thống Joe Biden đang làm để thúc đẩy phần lớn chương trình nghị sự của mình, họ nghi ngờ khả năng của ông trong việc giải cứu đảng khỏi sự thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ và ngày càng coi ông như một mỏ neo vướng víu sẽ bị cắt bỏ vào năm 2024.

Khi những thách thức mà Hoa Kỳ phải đối mặt ngày càng gia tăng và các cử tri trung thành đã trở nên mệt mỏi thể hiện sự nhiệt tình thấp, các đảng viên Đảng Dân chủ tại các buổi gặp gỡ, các cuộc họp trong những căn phòng tại Đồi Capitol và trên khắp Hoa Kỳ đang âm thầm lo lắng về năng lực lãnh đạo của Biden, tuổi tác và khả năng của ông ấy để đối đầu với cựu Tổng thống Donald Trump lần thứ hai.

Các cuộc phỏng vấn của The New York Times với gần 50 quan chức thuộc đảng Dân chủ, từ lãnh đạo quận đến thành viên Quốc hội, cũng như với các cử tri từng ủng hộ ông Biden vào năm 2020, cho thấy một sự lo lắng đang tăng lên về sức mạnh của đảng Cộng hòa và họ cực kỳ bi quan về con đường trước mắt.

Steve Simeonidis, một thành viên Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ đến từ Miami cho biết: “ Khó có thể nói rằng đất nước của chúng ta đang đi đúng hướng. Ông Biden nên thông báo rằng mình không có ý định tìm kiếm cơ hội tái đắc cử ngay sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.”

Hầu hết các đảng viên Dân chủ hàng đầu đều miễn cưỡng nói về tương lai của Biden. Những thất bại lặp đi lặp lại trong việc thông qua các đạo luật, cũng như việc nói nhiều hơn làm, đã khiến tổng thống bị đánh giá thấp.

Một loạt các chương trình nghị sự thất bại trong cả lĩnh vực kinh tế, xã hội và quốc phòng đang diễn ra khiến các nhà lập pháp Đảng Dân chủ rất khó để có thể đưa ra lời biện bạch, tỷ lệ lạm phát chưa từng thấy trong bốn thập kỷ, giá xăng tăng cao, đại dịch kéo dài, hàng loạt vụ xả súng đang diễn ra, các thất bại Ngoại giao cũng sự hung hăng của Trung Quốc và cuộc chiến ở Đông Âu đều khiến người ta phải lo lắng.

Lo lắng về tuổi tác và nhiệm kỳ tiếp theo

Đối với gần như tất cả các đảng viên Đảng Dân chủ được The New York Times phỏng vấn, độ tuổi của tổng thống ở hiện tại là 79 và sẽ là 82 sau khi ông kết thúc nhiệm kỳ là một mối quan tâm sâu sắc về khả năng chính trị của ông. Biden thường xuyên lỡ miệng trong các buổi phỏng vấn và các cuộc họp giữa các nguyên thủ quốc gia. Ông ấy cũng là vị tổng thống ít tham gia họp báo hơn bất kỳ vị tổng thống nào trước đó.

Biden đã nhiều lần nói rằng ông dự kiến ​​sẽ tái tranh cử vào năm 2024.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy Biden đang ở mức thấp về mức độ ủng hộ ông trong các cử tri đảng Dân chủ. Một cuộc khảo sát vào tháng trước từ The Associated Press cho thấy sự ủng hộ dành cho Biden từ các thành viên cùng đảng của ông chỉ ở mức 73% – mức thấp nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông ấy. Có rất ít cuộc thăm dò dư luận gần đây hỏi liệu đảng Dân chủ có muốn Biden từ bỏ việc tái tranh cử trong nhiệm kỳ thứ hai, nhưng vào tháng Giêng, chỉ 48% đảng viên Đảng Dân chủ muốn ông tái tranh cử, theo cuộc thăm dò của Associated Press.

Shelia Huggins, một luật sư đến từ Durham, Bắc Carolina, là thành viên của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ, đã nói thẳng thắn rằng: “Đảng Dân chủ cần sự lãnh đạo mới, táo bạo cho cuộc đua tổng thống năm 2024. “Đó không thể là Biden.”