Không có giấy đi đường: Dân ‘khát’ nước, kho đại lý chất 4.500 bình vẫn không thể giao?

Hơn 10 ngày qua dân không mua được nước bình vì đại lý không có ‘giấy đi đường’

(Ảnh minh họa)

Nhiều đại lý bán lẻ nước uống đóng bình ở TP.HCM không được cấp giấy đi đường khiến 10 ngày qua dân không có nước tinh khiết, trong khi nước chất đầy kho đại lý, có nơi tồn đến 4.500 bình nước không thể giao.

Tuổi Trẻ đưa tin, nhiều người dân trọ ở quận 11 phản ánh, từ ngày 23-8 đến nay, phòng trọ hết nước nhưng gọi 4 – 5 đại lý đều không thể giao vì “thiếu giấy đi đường”. Trong khi đó, các bình nước sạch dự trữ ở nhà dân đều đã cạn sạch. “Các đại lý đều cho biết đến khi nào có giấy đi đường sẽ giao nhưng đến nay đã hơn 10 ngày không có phản hồi”.

(Ảnh minh họa)

Tương tự, người dân ở quận Bình Thạnh cho hay, hơn 10 ngày qua cả 4 bình nước uống tinh khiết đều đã hết nước. Từ đó đến nay, họ liên tục liên hệ đại lý nhưng vẫn chỉ nhận được câu trả lời là không có giấy đi đường, không thể giao nước. Không có nước sạch uống, nhiều người phải tạm thời đun nước máy uống, và đang mong mỏi chờ nhận được nước sạch từ các đại lý.

Doanh nghiệp sản xuất bình nước gặp khó trong vấn đề xin cấp giấy đi đường

Trước vấn đề này, ông Nguyễn Đặng Hiến – phó chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, tổng giám đốc Công ty TNHH sản xuất và thương mại Tân Quang Minh (Bidrico), chuyên sản xuất nước uống tinh khiết chia sẻ, công ty gần đây liên tục nhận được phản ánh của nhiều đại lý là không thể giao nước do không xin được giấy đi đường.

(Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, hiện doanh nghiệp gặp khó khăn trong thủ tục đi đường giao nước cho dân. Ông Hiến nói, cần phải tạo điều kiện để các đại lý giao nước cho dân, đảm bảo cho người dân có được nước uống tinh khiết.

Theo ông Hiến: “Việc giao nước lẻ chỉ đến đầu hẻm, người dân tự mang nước vào nhà, người bán không tiếp xúc với dân nhưng lại không được đi giao là điều bất hợp lý, không thể để tình trạng này kéo dài trong khi nước tinh khiết là mặt hàng cấp thiết” .

Bên cạnh đó, ông Lê Long Hải – đại diện đơn vị phân phối lẻ nước uống L.Đ (quận 10) – cho biết doanh nghiệp này đã làm thủ tục xin giấy đi đường, nhưng đến nay chưa có nhân viên nào được cấp giấy nên hoạt động giao nước tạm thời “đóng băng”. Trong khi đó, từ ngày 23/8 đến nay, mỗi ngày doanh nghiệp này nhận được cả trăm cuộc gọi đặt nước uống, nhưng doanh nghiệp đều phải từ chối do không có giấy đi đường, dù các bình nước chất đầy kho.

(Ảnh minh họa)

Theo ông Hải, phần lớn khách hàng mua nước tinh khiết về uống do chất lượng nguồn nước ngầm tại các khu nhà trọ không đảm bảo nên không an toàn cho sức khỏe, số còn lại là các cơ quan không thể nấu nước.

Nhà phân phối nợ đơn hàng không dưới 4.500 bình nước vì không có ‘giấy đi đường’

Ngoài ra, Anh Võ Anh Tuấn – đại diện nhà phân phối S. – cho biết hầu hết các đại lý phân phối của hệ thống này đều thiếu giấy đi đường, không thể giao nước sạch đến với người dân, nhiều đại lý phải đóng cửa.

Anh Tuần nói: “Không phải ai cũng có điều kiện để nấu nước từ hệ thống nước máy, nhất là những người ở trọ dùng nước ngầm, người già, người ốm đau… nhưng chúng tôi không thể đáp ứng nhu cầu do không có giấy đi đường”

Theo vị anh Tuấn, riêgn hệ thống đại lý nước sạch bên anh đang nợ đơn hàng của khách không dưới 4.500 bình nước.

Theo Zing, không chỉ nước uống, trước đó ngày 24/8, các hệ thống kinh doanh gas ở TP.HCM cho biết, vẫn còn gặp khó khăn khi giao gas vì xe tải vẫn bị chặn dù có mã QR, các cửa hàng gas vẫn thiếu giấy đi đường, người dân hết gas phải chờ.