Dân đến xin xác nhận khó khăn do Covid-19, phường yêu cầu nộp lệ phí?

10.000 đồng là số tiền mà Ủy ban phường Hải Thành (Đồng Hới, Quảng Bình) yêu cầu người dân phải đóng khi đến xin ký vào đơn xác nhận đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Dân phải đóng phí xác nhận khó khăn mới được đóng dấu

Ngày 17/8, ông Trần Phong, Bí thư Thành ủy Đồng Hới (Quảng Bình), cho biết đã chỉ đạo dừng ngay việc thu tiền của người lao động khi đến xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do dịch Covid-19 xảy ra tại ủy ban phường Hải Thành, theo VTV.

Theo phản ánh của người dân, việc thu lệ phí xác nhận hỗ trợ khó khăn do COVID-19 xảy ra tại phường Hải Thành, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Cụ thể, trong thời gian qua, nhiều trường hợp khó khăn tại phường Hải Thành phải làm thủ tục theo quy định để nhận hỗ trợ của nhà nước. Đây là các trường hợp người lao động không có hợp đồng lao động bị mất việc làm, gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Ảnh chụp màn hình

Theo quy trình, sau khi điền đầy đủ thông tin vào Đơn đề nghị hỗ trợ, chủ cơ sở làm việc xác nhận và đóng dấu vào nội dung đơn, người dân cần phải đến ủy ban phường Hải Thành xác nhận để hoàn thành thủ tục.

Nhưng khi xác nhận xong, cán bộ phường Hải Thành đã thu mỗi người dân số tiền 10.000 đồng/trường hợp. Thu tiền xong, cán bộ bộ phận một cửa đã không cung cấp phiếu thu hay hóa đơn liên quan gì cho người dân khiến họ không biết rõ nội dung thu tiền là gì. Ngoài ra, trong số những người đến làm thủ tục thì có trường hợp bị thu tiền, có trường hợp không.

Trao đổi với báo chí, bà Hồ Thị Lý, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Thành, xác nhận có việc thu tiền của người dân khi đến xác nhận vào đơn đề nghị hưởng chế độ do ảnh hưởng bởi Covid-19. Bà Lý cũng cho hay việc thu tiền không có phiếu thu, hoá đơn. Bà cho rằng đây là “lệ phí chứng thực” đối với người ngoài địa bàn đến ký xác nhận do đó xảy ra việc có người bị thu tiền, có người không.

Trả lại ngay tiền và xin lỗi công khai với người dân

Ông Trần Phong cho biết ngay khi nắm được sự việc đã cho dừng ngay việc thu tiền của phường Hải Thành. Theo ông Phong, đây là việc làm không đúng với các quy định chung về thủ tục hành chính liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Ông Phạm Ngọc Thắng – Chủ tịch UBND phường Hải Thành, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình cho biết, sau khi có phản ánh về sự việc, phường đã tổ chức họp, báo cáo giải trình, kiểm điểm trách nhiệm cán bộ và lãnh đạo liên quan. Ông Thắng thừa nhận việc thu phí này là không đúng quy định, trước đó phường đã chỉ đạo cán bộ một cửa không được thu phí xác nhận đơn đề nghị hỗ trợ gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 của người dân trên địa bàn. Cán bộ một cửa lại nhầm lẫn là thu “Lệ phí chứng thực” và thu phí đối với người ở ngoài địa bàn đến ký xác nhận.

“UBND phường đã thống nhất trả lại số tiền đã thu của người lao động. Phường sẽ thông báo đến các chủ cơ sở làm việc để người lao động đến nhận lại tiền. Phường cũng sẽ xin lỗi công khai người dân.

Việc dừng thu phí sẽ được thực hiện từ sáng 17/8, đồng thời, ông Trần Phong đã chỉ đạo UBND TP Đồng Hới thành lập đoàn kiểm tra để xác định mức độ sai phạm của các cán bộ liên quan, từ đó đưa ra hình thức xử lý kỷ luật phù hợp. Sau khi có kết quả xử lý sẽ công khai kết quả và mức độ xử lý cán bộ cho người dân được biết.

UBND TP Đồng Hới sẽ thành lập đoàn kiểm tra để xác định mức độ sai phạm của các cán bộ liên quan, từ đó đưa ra hình thức xử lý kỷ luật phù hợp. Sau khi có kết quả xử lý sẽ công khai kết quả và mức độ xử lý cán bộ cho người dân được biết”, ông Phong nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *