Đại sứ Nga tuyên bố bị Mỹ xúi giục phản bội Putin

Anatoly Antonov tuyên bố chính quyền Mỹ đã có nhiều nỗ lực để khuyến khích những người trong chính quyền Nga đào tẩu. Ông tuyên bố các nhân viên Nga tại đại sứ quán đang được phát những tấm thiệp mời họ “trao đổi với các đặc vụ FBI”

Đại sứ của Nga tại Mỹ đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước để tiết lộ rằng ông đã từ chối lời đề nghị của Mỹ để ông đào tẩu.

Anatoly Antonov, 67 tuổi, tuyên bố rằng ông đã được nhận một bức thư kêu gọi ông “tố cáo quê hương của mình” và lên án hành động của Vladimir Putin trong cuộc chiến với Ukraine .

Ông đã xuất hiện trên kênh truyền hình Channel One của Nga để trấn an Tổng thống Putin rằng ông đã bác bỏ động thái “khiêu khích” mà ông cho rằng đến từ Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Nếu chấp nhận yêu cầu, ông ấy sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đào tẩu vì cuộc sống của ông ấy sẽ gặp nguy hiểm khi trở về Moscow sau khi tố cáo Putin và cuộc chiến của Nga.

“Gần đây tôi đã nhận được một lá thư qua đường bưu điện, với lời kêu gọi tố cáo quê hương tôi và lên án hành động của tổng thống Nga,” ông nói trên chương trình Bolshaya Igra (Trò chơi lớn).

“Và tôi được khuyến nghị gửi một cuộc điều tra tới văn phòng của Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman nếu tôi sẵn sàng chấp nhận đề nghị.”

Vị Đại sứ này là một trong những nhà ngoại giao cấp cao và được kính trọng nhất của Putin, nổi tiếng là người cứng rắn.

Trước đây, ông từng giữ chức thứ trưởng ngoại giao cho Bộ trưởng Ngoại giao đương nhiệm Sergei Lavrov và thứ trưởng quốc phòng.

Anatoly Antonov

“Tôi không nghĩ rằng đại sứ Mỹ hoặc các nhà ngoại giao Mỹ tại Moscow nhận được bất kỳ bức thư nào kiểu này, những bức thư theo tôi là khiêu khích.

“Khi tôi thấy các ấn phẩm truyền thông Hoa Kỳ kêu gọi các quân nhân và nhà ngoại giao Nga phản bội quê hương của họ, tôi không có từ nào để diễn tả sự phản đối của mình đối với những động thái như vậy”.

Ông ấy cũng tuyên bố rằng những người mà ông cho là đặc vụ FBI – đã ở bên ngoài Đại sứ quán Nga ở Washington DC đưa thẻ có số điện thoại cho các nhà ngoại giao và các nhân viên khác.

Các nhân viên Nga đã được mời để “giao tiếp với các đặc vụ FBI”, ông nói.