Đại sứ Mỹ ở Nga: “Đừng đóng cửa đại sứ quán của chúng tôi”

Vào ngày 6/6, Đại sứ Mỹ tại Moscow cho biết, Nga không nên đóng cửa đại sứ quán Mỹ vì hai cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới phải tiếp tục đối thoại.

Tổng thống Vladimir Putin đã xem cuộc xung đột Ukraine là một bước ngoặt trong lịch sử: Đây một cuộc chiến chống lại quyền bá chủ của Hoa Kỳ, làm Nga bẽ mặt kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Ông John J. Sullivan, đại sứ Mỹ do Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm, nói với hãng thông tấn nhà nước TASS của Nga rằng Washington và Moscow không nên đơn giản cắt đứt quan hệ ngoại giao: “Chúng ta phải duy trì khả năng đàm phán với nhau”

Phát biểu này của ông đã được TASS tường thuật bằng tiếng Nga và được Reuters dịch sang tiếng Anh.

Bất chấp các cuộc khủng hoảng, các vụ bê bối gián điệp trong quá khứ, thì quan hệ giữa Moscow và Washington vẫn chưa bị cắt đứt, kể từ khi Hoa Kỳ thiết lập quan hệ với Liên Xô vào năm 1933.

Tuy nhiên, giờ đây, Nga cho biết sự bất hòa của họ với phương Tây thời hậu Xô Viết đã chấm dứt và họ sẽ chuyển hướng sang phía Đông.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi tháng trước đã châm biếm rằng ông muốn dành tặng bài hát “We Are Never Ever Getting Back Together” của Taylor Swift cho Putin.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken châm biếm ông Putin.

Khi được hỏi về phát biểu trên, ông Sullivan nói rằng: “Chúng tôi cũng sẽ không bao giờ chia tay hoàn toàn.”

Khi được TASS hỏi về việc liệu các đại sứ quán có thể bị đóng cửa hay không, ông Sullivan bày tỏ: “Họ có thể – có khả năng đó, mặc dù tôi nghĩ đó sẽ là một sai lầm lớn”.

“Theo tôi hiểu, chính phủ Nga đã đề cập đến phương thức cắt đứt quan hệ ngoại giao. Chúng ta không thể cắt đứt quan hệ ngoại giao và ngừng nói chuyện với nhau.”

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Nga đã triệu tập các giám đốc văn phòng của các hãng truyền thông Hoa Kỳ ở Moscow để thảo luận về những gì họ nói là hậu quả của những hành động không thân thiện của Hoa Kỳ.