Đài Loan sẵn sàng đối thoại với Trung Quốc

Ông Tô Trinh Xương – Viện trưởng viện hành pháp Đài Loan nói rằng, các cuộc đàm phán phải được thực hiện trên cơ sở bình đẳng và không có điều kiện tiên quyết về chính trị.

Ông Tô đã kêu gọi đàm phán với Trung Quốc trong bối cảnh chính trị căng thẳng, và nói rằng việc tái thiết phải được thực hiện mà không có điều kiện tiên quyết và bình đẳng.

Ông Tô khẳng định: “Đài Loan không muốn đóng cửa đối thoại với Trung Quốc”, “Chính Trung Quốc đã sử dụng nhiều cách khác nhau để đàn áp và đối xử bất hợp lý với Đài Loan”. Ông cũng nhắc lại việc Trung Quốc đã nhiều lần đưa máy bay quân sự, tàu chiến và quấy rầy hòn đảo.

Ông Tô đưa ra bình luận trên sau khi Bắc Kinh ngừng nhập khẩu cá mú từ Đài Loan, một động thái mà Đài Bắc cho là có động cơ chính trị.

Vấn đề Đài Loan “đang làm nóng” diễn đàn an ninh Đối thoại Shangri-La tại Singapore trong những ngày qua giữa lúc quan hệ Đài Bắc và Bắc Kinh đang ở mức thấp nhất trong hàng thập kỷ.

Để đáp lại phát biểu của ông Tô, bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc ông Ngụy Phượng Hòa, đã nhắc lại cảnh báo sẽ chống lại bất kỳ quốc gia nào can thiệp vào mối quan hệ Trung Quốc – Đài Loan. Ông nói: “Nếu có ai dám tách Đài Loan khỏi Trung Quốc, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng, bất kể giá nào . “Không ai được đánh giá thấp quyết tâm và khả năng của các lực lượng vũ trang Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của mình”.

Ông Ngụy nói với Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin hôm thứ Sáu rằng Trung Quốc sẽ “chiến đấu bằng mọi giá” trước bất kỳ nỗ lực nào nhằm “chia cắt Đài Loan khỏi đất mẹ”. Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Washington hủy bán vũ khí mới nhất cho Đài Loan và cắt đứt quan hệ quân sự với khu vực này.

Bắc Kinh đã cắt đứt quan hệ chính thức với các quan chức của hòn đảo kể từ khi bà Thái Anh Văn nhậm chức tổng thống ở Đài Bắc vào tháng 5 năm 2016. Trung Quốc xem bà Thái là một người ly khai tìm kiếm độc lập vì từ chối chấp nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc.

Vào mùa thu năm ngoái, Tsai cho biết cô có “niềm tin” rằng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan trước một cuộc tấn công của Trung Quốc. Tuần trước, Lầu Năm Góc đã thông qua việc bán vũ khí mới nhất cho Đài Bắc, một thỏa thuận trị giá 120 triệu USD.

Ông Ngụy cũng phải đối mặt với các câu hỏi tại diễn đàn đối thoại Shangri-La về mối quan hệ của Trung Quốc với Nga trong bối cảnh khủng hoảng Ukraine. Ông nói, Trung Quốc ủng hộ các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột, nhưng việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga hoặc gửi vũ khí tới Ukraine sẽ không giúp chấm dứt chiến tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *