Cựu tổng thống Nga: Giá dầu có thể tăng mạnh lên 300-400 USD

Ông Dmitry Medvedev – cựu tổng thống Nga nay là phó Chủ tịch Hội đồng An ninh đã cảnh báo rằng, tương lại giá dầu sẽ tăng mạnh nếu đề xuất giá trần với dầu của Nga được thực hiện.

Vào ngày 5/7, ông Medvedev thông tin, đề xuất do Nhật đưa ra về việc giới hạn giá dầu của Moscow ở mức khoảng nửa giá hiện tại( ~50%), sẽ làm cho lượng dầu trên thị trường ít đi và có thể đẩy giá lên trên 300-400 USD/thùng.

Lời cảnh báo được được ra trong bối cảnh, ông Fumio Kishida – thủ tướng Nhật đề xuất mức giá trần đối với dầu mỏ của Moscow để trừng phạt Nga, dự kiến sẽ tương đương với 50% giá mua ở thời điểm này. Ông Kishida đưa ra một cơ chế để mua dầu của Nga với giá không cao hơn mức trần.

Ông Dmitry Medvedev – cựu tổng thống Nga.

Đáp trả lại đề xuất của thủ tướng Nhật, ông Medvedev khẳng định rằng, đất nước mặt trời mọc sẽ không có dầu và khí đốt của Moscow, và họ không được tham gia vào dự án dầu khí Sakhalin-2.

Ông Medvedev nói thêm: “Trên thị trường dầu sẽ có ít hơn rất nhiều và giá dầu sẽ tiếp tục đẩy lên cao, có thể nó còn cao hơn mức giá dự đoán là 300-400 USD/thùng”.

Sakhalin-2 là dự án khí tự nhiên hoá lỏng (LNG) lớn nhất thế giới với sản lượng trung bình là 12 triệu tấn/năm, nó là sự liên kết giữa tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga, Mitsui và Mitsubishi của Nhật và Shell của Vương Quốc Anh.

Theo trang economictimes, vào tuần trước ông Putin đã ký sắc lệnh nắm giữ toàn bộ quyền kiểm soát dự án dầu khí Sakhalin-2 ở vùng Viễn Đông, đây là một động thái thông minh để loại bỏ Anh và Nhật khỏi dự ấn này một cách dễ dàng.

Quy định trong sắc lệnh này là một công ty mới của Nga sẽ được thành lập để tiếp quản tất cả quyền và vận hành dự án Sakhalin-2.