Cựu Thủ tướng Úc kêu gọi hạn chế xuất khẩu khí đốt

Cựu Thủ tướng Úc, ông Malcolm Turnbull nói rằng các tiểu bang và liên bang nên ‘đảm bảo rằng tất cả khí đốt chúng tôi cần đều có sẵn ở đây’.

Malcolm Turnbull đã kêu gọi chính phủ nên hạn chế xuất khẩu khí đốt để làm giảm cuộc khủng hoảng năng lượng ở các bang phía đông, vài giờ sau khi các nhà chức trách can thiệp để cố định giá điện ở Queensland.

Vào hôm Chủ nhật, Nhà điều hành Thị trường Năng lượng Úc (Aemo) đã cố định giá bán buôn ở Queensland ở mức 300 USD mỗi megawatt giờ, đây được xem là lần đầu tiên một động thái như vậy được thực hiện ở Queensland. Aemo cho biết mức giá cố định này đã từng được áp dụng lần cuối tại Thị trường Điện Quốc gia ở Victoria và Nam Úc vào năm 2019.

Ông Turnbull, là người mà chính phủ đã gọi là thiết lập khí đốt vào năm 2017, trong một nỗ lực để giúp người Úc không trả giá cao hơn khách hàng nước ngoài cho khí đốt của Úc.

Cựu thủ tướng nói, “họ nên đảm bảo rằng tất cả khí đốt mà chúng tôi cần đều nên có sẵn ở đây”.

Trong khi các công ty khí đốt lại phàn nàn rằng: “Chúng tôi đang gặp khủng hoảng tại thời điểm này, hy vọng tình trạng này sẽ không kéo dài quá lâu”.

Bản đồ ngưỡng giá tích lũy

Tuy nhiên, chính phủ cần hướng đến các nhà xuất khẩu nếu không giá điện bán buôn sẽ vẫn ở mức 400 USD / megawatt giờ hoặc hơn. Mức giá này cao hơn khoảng năm lần so với mức trung bình trong quý tháng Ba, và cũng mức giá cao hơn gấp đôi so với năm trước đó trên thị trường điện quốc gia.

Bình luận của ông Turnbull có thể sẽ làm dấy lên cuộc tranh luận về việc thiếu hệ thống dự trữ một phần khí đốt ở miền đông Australia. Tây Úc đã có tình trạng tiêu thụ khí đốt trong nước như vậy kể từ năm 2006, và do khí đốt ảnh hưởng đến giá sản xuất điện, nên giá bán buôn điện của bang gần đây tương đối ổn định.

Tại Queensland, Aemo đã can thiệp để cố định giá điện ngay vào hôm Chủ nhật. Nhưng mức giá hiện nay cho thấy để giới hạn lại mức giá có thể cần thêm nhiều ngày nữa thậm chí là một tuần, người phát ngôn của Aemo nói với Guardian Australia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *