Cựu ngoại trưởng Mỹ- Phương Tây nên tính đến lợi ích của Nga

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ tuyên bố rằng nếu phương tây không tính đến lợi ích của Moscow khi giải quyết vấn đề Ukraine nếu không muốn Nga trở thành “một tiền đồn của Trung Quốc ở châu Âu.”

Trong một cuộc phỏng vấn với Sunday Times, ông Kissinger ca ngợi phản ứng thống nhất của NATO đối với cuộc tấn công quân sự của Nga ở Ukraine và nói rằng liên minh này nên được duy trì vì nó đã phản ánh sự hợp tác của châu Âu và Mỹ theo một cách gần như duy nhất

Theo cựu ngoại trưởng, câu hỏi đặt ra bây giờ là làm thế nào để kết thúc cuộc chiến này, chắc hẳn phải có một giải pháp cho Ukraine và một giải pháp cho Nga, nếu chúng ta không muốn Nga trở thành một tiền đồn của Trung Quốc ở châu Âu. Để làm được như vậy, Ukraine ít nhất phải chấp nhận quay trở lại “nguyên trạng”, nghĩa là nước này cần phải từ bỏ các yêu sách lãnh thổ đối với Crimea và trao quyền tự trị cho Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk.

Việc Trung Quốc từ chối lên án cuộc chiến quân sự giữa Nga – Ukraine và gia tăng hợp tác với Moscow là những vấn đề mới nhất dẫn đến bất đồng giữa Washington và Bắc Kinh. Phương Tây do Mỹ đứng đầu cũng đã đáp trả Nga bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn.

Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ, ông Kissinger. (Ảnh: Flickr)

Bình luận về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine, cựu ngoại trưởng nói rằng “không có lý do gì” cho những hành động mà Tổng thống Vladimir Putin đã làm. Theo ý kiến ​​của ông, nhà lãnh đạo Nga, người mà ông luôn coi là “một nhà phân tích thận trọng”, là “người đứng đầu một đất nước đang suy tàn” và “ông ấy đã mất cảm giác cân đối trong cuộc khủng hoảng này”.

“Họ [các thành viên NATO] đoàn kết với nhau trong vấn đề Ukraine vì điều đó gợi nhớ đến những mối đe dọa trước đây và họ đã làm rất tốt. Tôi ủng hộ những gì họ đã làm”, ông Kissinger cho biết.

Ông Kissinger từng phát biểu rằng, Ukraine nên chấp nhận từ bỏ một bộ phận lãnh thổ của mình để đạt được một thỏa thuận hòa bình với Nga.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ ngày 24/5, ông Kissinger cho hay, việc thất bại trong tái khởi động đàm phán với Nga và tiếp tục gây phẫn nộ cho Moscow còn thể mang tới những hậu quả thảm họa cho sự ổn định của châu Âu về dài hạn.

Sau bài phát biểu của mình tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, ông Kissinger, người bước sang tuổi 99 vào tháng 5, bị trang web Mirotvorets của Cơ quan An ninh Ukraine gán cho là “đồng phạm trong tội ác của chính quyền Nga”.

Kissinger là người ủng hộ nổi bật trường phái quan hệ quốc tế thực tế, đặt lợi ích thiết thực của các quốc gia lên trên lập trường ý thức hệ. Với tư cách là ngoại trưởng của Tổng thống Richard Nixon, ông đã dẫn đầu hoạt động tiếp cận ngoại giao của Mỹ với Trung Quốc trong những năm 1970, nhằm ngăn chặn Bắc Kinh liên minh với nước Liên Xô.