Cựu Ngoại trưởng Mỹ đáp trả chỉ trích của Tổng thống Ukraina

Cựu ngoại trưởng Mỹ – ông Henry Kissinger cho biết, mình chưa bao giờ gợi ý rằng Ukraine nên nhượng lại lãnh thổ cho Nga, và những nhận định của tổng thống Ukraine là sai.

Ông Kissinger nói: “Hiện Nga vẫn chiếm 15% lãnh thổ Ukraine trước chiến tranh. Nó phải được khôi phục cho Ukraine trước khi thiết lập một lệnh ngừng bắn có ý nghĩa”.

Ông Kissinger cho hay, Crimea chắn chắn là một phần của Donbass do Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk nắm giữ, vậy nên tạm thời chưa tính đến vì trong cuộc xung đột hiện nay thì nó rất quan trọng đối với Moscow.

Vị cựu ngoại trưởng này nhấn mạnh: “Tôi không nói rằng nên từ bỏ lãnh thổ, tôi chỉ ngụ ý rằng nó phải có một nguyên tắc riêng biệt trong bất kỳ cuộc đàm phán nào.”

Ông Kissinger kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine sớm bắt đầu và cảnh báo phương Tây rằng, nếu không tính đến các lợi ích an ninh của Moscow sẽ khiến họ xích lại gần Trung Quốc.

Trước đó, tổng thống Zelensky đã từng chỉ trích ông Kissinger, vì những nhận định của ông chỉ để xoa dịu Nga. Ông Zelensky đã ví ông Kissinger như các kiến ​​trúc sư của Hiệp định Munich năm 1938 (Anh và Pháp), đã mở đường cho Đức Quốc xã xaam lược Tiệp Khắc.

Cựu ngoại trưởng Mỹ – ông Henry Kissinger.

Cuộc phỏng vấn của Kissinger chủ yếu để thảo luận về cuốn sách mới về sự lãnh đạo của những chính khách đáng chú ý. Ông viết về 6 người gồm: Thủ tướng Tây Đức thời hậu chiến Konrad Adenauer, Tổng thống Pháp Charles de Gaulle, Tổng thống Ai Cập Anwar Sadat, Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu và Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

Khi được yêu cầu đánh giá khả năng lãnh đạo của Zelensky, ông Kissinger nhắc lại quan điểm của mình rằng người đàn ông này đã đóng một vai trò lịch sử khi đắc cử tổng thống, và rằng: “vẫn còn phải xem liệu anh ấy có thể thể chế hóa những gì anh ấy đã bắt đầu hay không”.