Những chiến thuật kinh tế giúp đồng RUB của Nga vượt qua các lệnh trừng phạt

Chưa từng có một quốc gia nào có thể tăng giá đồng tiền của mình sau khi đối đầu với Mỹ và các nước Phương tây. Nền kinh tế của họ thường tiều tụy và bị phá hủy chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Putin lại là một trường hợp ngoại lệ, khiến nhiều người phải đặt câu hỏi…

Nga đã làm những gì để tăng giá đồng Rub?

Kể từ cuối mùa đông, Hoa Kỳ, các quốc gia EU và một số quốc gia khác đã tiếp tục áp dụng các biện pháp hạn chế kinh tế mới đối với Nga. Đây là cách phương Tây phản ứng trước việc Nga tiến hành một chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ban đầu, các hạn chế đối với Moscow đã gây ra phản ứng choáng váng đối với các nhà đầu tư, họ trở nên rụt rè, và bắt đầu né tránh đầu tư mạo hiểm để nhận rủi ro quá cao. Điều này dẫn đến sự suy yếu mạnh của đồng tiền Nga khi đó.

Thời điểm đó, vào đầu tháng 3, đồng đô la và euro lần đầu tiên tăng lần lượt trên 121 rub và 132 rub.

Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Trung ương và chính phủ đã thông qua một loạt các biện pháp chống khủng hoảng. Ngoài việc bắt buộc phải bán thu nhập ngoại hối của các nhà xuất khẩu, Nội các Bộ trưởng đã hủy bỏ thuế VAT cho công dân khi mua vàng, định giá đồng Rub với vàng.

Đồng thời, Ngân hàng Trung ương tạm thời nâng lãi suất chủ chốt lên 20% / năm, hạn chế việc rút vốn ra nước ngoài và không cho người nước ngoài tiếp cận giao dịch hối đoái.

Hình minh họa

Kết quả của các chính sách này là đồng tiền của Nga đã có thể hoàn toàn khắc phục được những tổn thất do lệnh trừng phạt và mạnh lên đáng kể so với đồng tiền của Mỹ và châu Âu.

Đồng thời, vào cuối tháng 5, tỷ giá đồng đô la và đồng euro đã giảm xuống lần lượt 55,8 và 57,1 rub, những giá trị thấp nhất trong vài năm qua. CBS News ngày 27/5 đã đăng tải 1 báo cáo với đánh giá rằng, đồng rub của Nga là đồng tiền mạnh nhất thế giới trong năm nay.

Tại sao đồng Rub trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất thế giới vào năm 2022?

Có 5 nguyên nhân

Thứ nhất, thu hẹp trong nhập khẩu . Các biện pháp trừng phạt thương mại đã hạn chế khả năng nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài của Nga. Nhập khẩu giảm có nghĩa là có ít nhu cầu bán Rub để mua ngoại tệ (và thanh toán cho hàng nhập khẩu). Do đó, với sự sụt giảm nguồn cung của đồng Rub trên thị trường ngoại hối, giá trị của nó sẽ tăng lên. Điều này cho thấy giá trị của tiền tệ không nhất thiết phản ánh sức mạnh kinh tế. Sự sụp đổ trong nhập khẩu đã tăng cường sức mạnh cho đồng Rub.

Thứ hai, giá dầu và khí tăng . Một hậu quả không lường trước của các lệnh trừng phạt kinh tế đó là khiến giá khí đốt và dầu mỏ tăng mạnh – đồng nghĩa với việc xuất khẩu khí đốt và dầu mỏ của Nga đã tăng giá trị. Doanh thu xuất khẩu của Nga vẫn tăng mạnh.

Hình minh họa

Thứ ba, doanh số bán hàng mạnh mẽ . Mặc dù đã có các biện pháp trừng phạt nhỏ đối với khí đốt và dầu của Nga, khối lượng bán ra vẫn ở mức cao, do đó châu u khó giảm nhu cầu khí đốt tự nhiên. Châu Âu đang hy vọng cấm nhập khẩu dầu của Nga, nhưng các nước khác như Trung Quốc và Ấn Độ vẫn sẽ sẵn sàng mua dầu từ Nga. Ngay cả khi giảm giá so với giá thị trường thế giới, giá dầu cao có nghĩa là doanh thu vẫn ở mức cao. Ví dụ như Financial Times đưa tin: Các lệnh cấm vận đã cản trở việc một nhà máy lọc dầu của Nga trên đất Ý tiếp cận các nguồn dầu khác. Vì vậy họ đã phải nhập 100% dầu thô từ công ty mẹ ở Nga để tiếp tục vận hành, thay vì chỉ nhập 30% lượng dầu thô từ nga như thời trước chiến tranh.

Thứ tư, kiểm soát tín dụng. Kể từ khi các lệnh trừng phạt kinh tế lên đồng Ruble vào tháng 3 năm 2022, Ngân hàng Trung ương Nga đã áp đặt kiểm soát tín dụng đối với các công ty Nga.Có nghĩa là 80% thu nhập từ nước ngoài phải được chuyển đổi sang Rub. Điều này hạn chế khả năng của các doanh nghiệp và người tiêu dùng Nga trong việc bán đồng Rub của họ và hạn chế tiết kiệm bằng ngoại tệ. Khi có một cuộc khủng hoảng trong tỷ giá hối đoái, nó có thể dẫn đến tình trạng tháo chạy vốn và giá trị đồng Rub tự thực hiện hành động lao dốc. Trên thực tế, việc kiểm soát tín dụng đã rất thành công, ngân hàng Nga đang có kế hoạch giảm hạn mức từ 80% xuống 50%.

HÌnh minh họa

Thứ năm, lãi suất cao. Sau các lệnh trừng phạt, Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng lãi suất lên 20% để hỗ trợ tiền tệ. Lãi suất 20% khiến việc gửi tiết kiệm tại các ngân hàng Nga trở nên hấp dẫn hơn. Lãi suất cao cũng giúp giảm kỳ vọng lạm phát. Trên thực tế, ngân hàng trung ương Nga đã có thể cắt giảm lãi suất từ ​​mức đỉnh 20% xuống 11% vào ngày 26/5.

Từ đó có thể thấy, đồng Rub tăng giá sau các lệnh trừng phạt kinh tế cho thấy việc kiểm soát tín dụng và giá nguyên liệu thô cao có thể giữ giá trị đồng tiền cao.

Tuy nhiên, đồng Rub quá mạnh cũng đem lại rủi ro. Bởi khi đồng tiền quốc gia mà mạnh quá đối với ngân sách mà nói, nó sẽ mang một số rủi ro nhất định. Lúc này chính phủ Nga đã thay đổi chiến lược. Truyền thông Nga ngày 9/6 đưa tin, Tổng thống nga đã hủy bỏ quy định buộc các doanh nghiệp xuất khẩu của Nga phải bán 50% số tiền ngoại tệ mà họ kiếm được thông qua kinh doanh xuất khẩu. Tỷ lệ ngoại tệ cần phải bán từ nay sẽ được xác định bởi ủy ban giám sát đầu tư nước ngoài của chính phủ.