TP.HCM phát hiện 63 F0 đi ngoài đường trong 2 tuần ‘ai ở đâu ở yên đó’

Qua kiểm tra giám sát tại các điểm chốt chặn, ngành chức năng TP.HCM đã phát hiện 63 F0 đang đi trên đường từ ngày 23/8 đến 6/9. Tính đến nay, TP đã xử phạt hàng loạt trường hợp lưu thông không có lý do chính đáng với số tiền lên tới hơn 17 tỷ đồng.


Ngày 7/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, qua công tác giám sát tại các chốt kiểm soát dịch trên toàn địa bàn thành phố, lực lượng chức năng đã phát hiện 63 F0 lưu thông trên các tuyến đường, theo TPO.

Theo đó, Công an thu hồi 9 giấy đi đường, đưa vào danh sách cảnh báo hủy 20 trường hợp. Xác minh 63 F0 thì 10 trường hợp khỏi bệnh, 17 người cách ly tập trung, còn lại cách ly tại nhà.

Để khắc phục tình trạng F0 vi phạm thực hiện giãn cách xã hội, trong ngày 7/9, ngành chức năng TP. HCM đã cung cấp trang thiết bị gồm đầu quét camera và sim 4G cho 22 đơn vị quận, huyện và TP. Thủ Đức, cố gắng hoàn thành lắp đặt 100 đầu quét kiểm tra QR code tại 22 quận huyện

Hiện thành phố đang trong thời gian giãn cách xã hội theo quy định “ai ở đâu ở yên đó”, các giải pháp về an sinh đã có lực lượng hỗ trợ. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn rất nhiều người dân cố tình ra đường.

Thống kê của Công an Thành phố từ ngày 23/8 đến 6/9/2021 tại 914 chốt, kiểm soát đã kiểm tra 2.141.502 phương tiện với 564.983 ô tô, 1.081.281 mô tô, 487.918 xe tải với 938.614 lượt người lưu thông. Trong số này có 938.192 người Việt Nam và 422 người nước ngoài. Theo đó, công an TP đã xử phạt với tổng số tiền hơn 17 tỷ đồng. Các trường hợp bị xử phạt chủ yếu do lỗi ra đường không chính đáng với 11.077 trường hợp, chiếm tỉ lệ 99,11%.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra mã QR code khai báo y tế ở chốt chặn, thống kê đến ngày 6/9, công an TPHCM phát hiện có 19 trường hợp thuộc diện được cấp giấy đi đường còn lại những trường hợp khác đi khám chữa bệnh, tiêm ngừa, shipper không thuộc diện được cấp giấy. Công an TPHCM đã thu hồi 9 giấy đi đường, đưa vào danh sách cảnh báo hai trường hợp.

Sau 6/9, thành phố có 2 điều chỉnh theo hướng nới lỏng.

Thứ nhất, các siêu thị sẽ mở đến từng xã, phường, thị trấn để shipper mua hàng cho người dân và người dân “vùng xanh” đi chợ 1 lần/tuần. Các địa bàn quận 7, huyện Củ Chi và các quận, huyện “vùng xanh” có thể quy định đi chợ 2 lần/tuần nếu đủ điều kiện.

Thứ hai, mở hai trung tâm tiếp nhận phân phối hàng hóa tại chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn.

Bên cạnh đó, TP.HCM tập trung hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau 15/9. Ông cũng giao Sở Y tế TP.HCM nghiên cứu “thẻ xanh” vx để quy định những ai được tham gia các hoạt động sau này.

TPHCM xét nghiệm lại COVID-19 toàn thành phố trong thời gian 10 ngày

Theo đó, Thành phố yêu cầu đến ngày 15/9, người dân ở vùng đỏ, vùng cam phải được xét nghiệm ít nhất 3 lần và người dân ở các vùng còn lại xét nghiệm ít nhất 1 lần hoặc mỗi hộ gia đình được xét nghiệm ít nhất 2 lần. Bên cạnh đó, Thành phố khuyến khích người dân tự lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Cụ thể, tại các vùng đỏ, vùng cam tiến hành xét nghiệm vòng 3 đối với quận, huyện đã hoàn thành vòng 2; xét nghiệm hộ gia đình theo phương pháp test nhanh mẫu gộp (2 đến 3 người mỗi test trong một hộ gia đình) hoặc xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp theo hộ gia đình (toàn bộ thành viên trong hộ gia đình/mẫu gộp), giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh; tần suất lặp lại 2 đến 3 ngày mỗi lần.

Tại các vùng vàng, vùng cận xanh, vùng xanh thực hiện xét nghiệm RT-PCR mẫu gộp đại diện hộ gia đình, gộp 10 cho vùng cận xanh, vùng xanh và gộp 5 cho vùng vàng. Mẫu đại diện vòng 2 phải khác mẫu đại diện vòng. Nếu hộ có từ 5 nhân khẩu trở lên phải lấy 2 mẫu đại diện hộ gia đình. Giải gộp mẫu dương tính bằng test nhanh hoặc RT-PCR mẫu đơn cho toàn bộ thành viên của các hộ gia đình trong mẫu gộp, tần suất lặp lại 5 đến 7 ngày mỗi lần.